Bịa ra “kho báu nghìn tỷ đô-la”, Tổng Giám đốc chờ ra tòa

  • 06/02/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - VKSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố 3 bị can gồm: Trần Văn Một (trú tại Long An), Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Ngân (trụ sở ở Hà Nội), kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Phương Bắc Việt (ở Lạng Sơn); Tống Văn Biên, trú tại quận 8 TPHCM; Đèo Văn Nghĩa, trú tại phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Mặc dù không có khả năng về tài chính nhưng Trần Văn Một vẫn đăng ký thành lập Công ty Hoàng Ngân với 43 ngành nghề kinh doanh khác nhau tại Hà Nội (không có chức năng kinh doanh tài chính, tiền tệ), mời ông Phan Viết Ngọ làm Phó Tổng Giám đốc và đề cử một số chức danh khác. Cuối tháng 2-2011, Một cho ông Ngọ xem bản thảo hợp đồng chuyển đổi tiền “xu USD cổ” và cho biết thông tin về “kho tiền Cô-oét” đang được một sĩ quan cấp tướng trong quân đội quản lý, nhưng hiện sĩ quan này bị bệnh nên đã giao cho Một tiếp nhận. Để ông Ngọ tin, Một còn cho ông Ngọ xem tài liệu về tiền USD cổ với nhiều loại mệnh giá khác nhau, được scan, in trên giấy A4 và nói loại tiền này có ở trong một kho báu 993 tỷ USD.

Để tạo niềm tin với ông Ngọ và những người khác, Một đã tìm gặp người có nguồn cung cấp “xu USD cổ” là Tống Văn Biên,  được Biên giới thiệu về đồng xu cổ mệnh giá 10.000 USD/xu, sản xuất năm 1923. Nguồn gốc xu này là của Đèo Văn Nghĩa, (trong thời gian trốn truy nã về tội “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả”, Nghĩa đã sang Trung Quốc và biết có mối mua số “xu USD cổ” trị giá 72 tỷ USD nên đã mang về Việt Nam 4 đồng tiền mẫu, đưa cho Biên tìm người tiêu thụ). Qua trao đổi giữa Một và Biên, cả hai biết rõ loại xu này không có hàm lượng vàng, không có giá trị lưu hành nhưng vẫn thỏa thuận thống nhất, nếu Một lấy 1 thùng 360 xu thì cần đặt cọc trước 500 triệu đồng. Tin vào kế hoạch của Một, ông Ngọ đã về Nghệ An huy động tiền của người quen 460 triệu đồng đưa cho Một. 

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 2-2011 đến đầu năm 2012, Một đã tạo dựng thông tin không có thật về chương trình mua bán, hoán đổi USD loại xu, mệnh giá 10.000 USD/xu, sản xuất năm 1923 và USD giấy, mệnh giá 100 USD/tờ sản xuất năm 1996, 2003 có nguồn gốc Trung Quốc để chiếm đoạt tiền vay, vốn góp của 10 cá nhân, tổng số hơn 3,9 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan tới vụ án; trong đó Một giữ vai trò chính, còn Biên và Nghĩa có hành vi giúp sức cho Một chiếm đoạt tài sản của các bị hại. 

Tin cùng chuyên mục