Bị vật sắc nhọn cắt ngang cổ, đứt rời gốc lưỡi, nữ phụ hồ được cứu sống thần kỳ

  • 14/05/2019 12:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khi đang đẩy xe rùa chở vật liệu trên tầng hai một công trình xây dựng thì giàn giáo bị sập, cả người chị Hà Thị P. (39 tuổi, làm nghề phụ hồ) cùng chiếc xe rùa rơi xuống đất, bộ phận sắc nhọn của chiếc xe cắt ngang vùng cổ chị…
Bệnh nhân nhập viện với vết thương cắt ngang cổ, đứt gần rời vùng gốc lưỡi

Bệnh nhân nhập viện với vết thương cắt ngang cổ, đứt gần rời vùng gốc lưỡi

Sáng nay, 14-5, Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng vô cùng nguy kịch vì một tai nạn lao động hy hữu. Bệnh nhân là Hà Thị P. (nữ, 39 tuổi, quê quán ở Tân Sơn, Phú Thọ), làm nghề phụ hồ.

Ngày 7-5, khi đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng ở trên tầng hai thì giàn giáo bị sập, cả người chị P. và xe rơi xuống đất ở tầng một. Bộ phận sắc nhọn của chiếc xe đẩy đã cắt vào vùng cổ của chị P., máu chảy ồ ạt.

Rất may công trình xây dựng nơi chị P. làm việc ở gần ngay Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhanh nhất có thể. Tại đây, chị được các bác sĩ mở khí quản cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Việt Đức cùng ngày.

Tiếp nhận bệnh nhân, Phòng cấp cứu - Bệnh viện Việt Đức đã chỉ định mổ cấp cứu cho chị P. ngay trong đêm vì tình trạng của chị lúc này rất nguy kịch.

ThS.BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) – người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, tai nạn xảy ra với bệnh nhân P. là rất hy hữu. Vết thương cắt ngang qua vùng cổ, đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng, sát thành trước cột sống.

Sau 6 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt

Sau 6 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt

Điều vô cùng may mắn nữa là vết thương lại không gây tổn thương các mạch máu lớn nằm ngay bên cạnh. Dù vậy, do vết thương rất rộng gây chảy máu khá nhiều nên bệnh nhân có nguy cơ bị sốc.

Các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ đã phối hợp cùng bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tim mạch của bệnh viện để xử trí vết thương cho người bệnh. Trong quá trình mổ, thấy lưỡi bệnh nhân tuy đứt gần rời ngang qua gốc, một bên mạch máu nuôi bị đứt nhưng vẫn còn một bên mạch nuôi dưỡng nên các bác sĩ đã khâu lại bảo tồn.

Theo bác sĩ Trực, công đầu cứu sống được người bệnh phải kể đến khả năng mở khí quản kịp thời của các bác sĩ bệnh viện Bắc Thăng Long, bởi nếu mở khí quản chậm hoặc không chính xác người bệnh sẽ bị chảy máu vào trong phổi gây suy hô hấp và có nguy cơ tử vong.

Hiện sau mổ 6 ngày, vùng cổ bệnh nhân P. đã bớt phù nề, thở êm, không có các dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ được xem xét rút mở khí quản và ra viện trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục