Cứu sống “dị nhân” ăn đủ thứ, từ đá sỏi, bật lửa, túi nilon đến cả... dao lam

  • 18/09/2020 08:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Mổ dạ dày của bệnh nhân D., các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức kinh hãi khi lấy ra được đủ thứ dị vật, từ bật lửa còn nguyên ga đến những viên sỏi khá lớn, nhiều túi nylon, thậm chí cả lưỡi dao lam cạo râu…
Cứu sống “dị nhân” ăn đủ thứ, từ đá sỏi, bật lửa, túi nilon đến cả... dao lam ảnh 1

Các bác sĩ lấy ra cả bát to dị vật với đủ loại từ dạ dày bệnh nhân

Sáng 18-9, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận điều trị một ca bệnh hy hữu do nuốt đủ thứ dị vật vào dạ dày trong thời gian dài.

Bệnh nhân là nam, 55 tuổi, được bệnh viện tỉnh chuyển đến Bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, người bệnh tâm thần phân liệt nguy cơ thủng thực quản nguy hiểm tính mạng.

Cứu sống “dị nhân” ăn đủ thứ, từ đá sỏi, bật lửa, túi nilon đến cả... dao lam ảnh 2

Bệnh nhân nuốt cả lưỡi dao lam, lưỡi dao găm vào thành sau họng gây nguy hiểm tính mạng

Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, được biết người bệnh đã có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt.

Cách đây một năm, người bệnh đã được phẫu thuật lấy dị vật tại bệnh viện tỉnh. Khoảng thời gian gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã ngay lập tức chuyển đến cơ sở y tế.

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ phát hiện người bệnh vừa nuốt một lưỡi dao lam cạo râu, chiếc dao lam mắc ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Do nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, tua trực cấp cứu đã tiến hành lấy dị vật là nguyên một con dao lam găm vào thành sau họng của bệnh nhân, may mắn không có biến chứng xảy ra.

Cứu sống “dị nhân” ăn đủ thứ, từ đá sỏi, bật lửa, túi nilon đến cả... dao lam ảnh 3

Mất hàng giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật mới lấy ra hết được dị vật từ dạ dày bệnh nhân

Tiếp tục kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân, bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác, và không thể lấy bỏ qua đường nội soi thông thường nên đã đề xuất phẫu thuật lấy các dị vật này.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn - Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết, dù ua hình ảnh nội soi, các bác sĩ đã hình dung có nhiều “vật dụng” trong dạ dày người bệnh nhưng khi mổ ra vẫn kinh hãi vì không ngờ có nhiều và dị vật lớn đến như vậy.

Cụ thể, khi mở dạ dày bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã gắp ra được rất nhiều cục dị vật lổn nhổn khác nhau: khi thì cái bật lửa còn nguyên cả ga, khi thì là viên đá, hòn sỏi, khi là túi nilon, hạt bàng… hầu hết đều đã chuyển màu đen do nằm lâu trong dạ dày.

"Phải mất hàng giờ đồng hồ, chúng tôi mới lấy bỏ được toàn bộ dị vật ra khỏi dạ dày bệnh nhân“ - PGS.TS Chính chia sẻ.

Cứu sống “dị nhân” ăn đủ thứ, từ đá sỏi, bật lửa, túi nilon đến cả... dao lam ảnh 4

Kíp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân

Các bác sĩ cho biết thêm, trường hợp này gần giống với một số bệnh nhân mắc hội chứng “tóc mây“ - còn gọi là hội chứng Rapunzel, tức người mắc rối loạn tâm lý tự bứt tóc mình và nuốt vào dạ dày.

Gần đây, chính Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi ở Quảng Ninh bứt gần trụi đầu, đau bụng, nôn và khi vào viện bệnh nhân được phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày.

PGS Chính cho biết thêm, vì bệnh nhân mắc tâm thần phân liệt nên các bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình người bệnh về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể tiếp tục xảy ra.

Tin cùng chuyên mục