Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phải tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở

  • 18/01/2018 16:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp là phải tạo được đồng thuận xã hội, muốn vậy thì phải tăng cường hướng về cơ sở...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Sáng nay, 17-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị lần thứ 11, nhiệm kỳ 2014-2019. Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, năm 2017, Ủy ban MTTQ Thành phố đã chọn chủ đề là “Năm tập trung cho cơ sở”.

Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ các cấp của thành phố đã tập trung đẩy mạnh, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động của mặt trận được triển khai tích cực và cụ thể hơn, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hay các cuộc vận động ủng hộ, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ thực hiện an sinh xã hội đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, năm 2017, MTTQ các cấp của TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức 678 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với nhân dân; đồng thời tổ chức hàng chục hội nghị phản biện xã hội, nội dung tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà Ủy ban MTTQ các cấp của thành phố đã đạt được trong năm vừa qua, hoạt động ngày càng đồng bộ, hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Về nhiệm vụ năm 2018, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc Ủy ban MTTQ Việt Nam chọn chủ đề công tác năm là “Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ thành phố” là rất phù hợp và đồng bộ với chủ đề chung của Thành phố trong năm nay là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Bí thư Thành ủy đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp của thành phố cần tiêp tục phát huy vai trò trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, làm tốt hơn nữa việc tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền các cấp trong việc tạo đồng thuận xã hội. Bởi khối đại đoàn kết chính là nền tảng của phát triển bền vững.

Mặt khác, phải tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, có giải pháp hữu hiệu để nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, nhất là ở những khu vực, địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh điểm nóng. Làm tốt công tác hòa giải, chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh ngay từ cơ sở. Nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND cùng cấp, các đơn vị chức năng thực hiện hiệu quả hơn nữa Chương trình 04 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa-xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”.

Tin cùng chuyên mục