Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chặt cây ai cũng tiếc nhưng chẳng lẽ dừng lại không làm gì

  • 05/06/2017 11:39
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 5-6-2017, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang lấy ý kiến về việc di dời 1.300 cây xanh để thực hiện mở rộng dự án đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long và sẽ có trả lời rõ ràng về vấn đề này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: "Thành phố đang lấy ý kiến về việc di dời 1.300 cây xanh. Tuyến đường đó không chỉ có đường bộ bên dưới mà có đường trên cao nối đến cầu Thăng Long. Có ý kiến giữ lại hàng cây đó, ai cũng muốn giữ, nhưng làm đường trên cao thì không giữ nổi. Thành phố sẽ bàn với Bộ Giao thông Vận tải. Tôi cũng đã chỉ đạo sau khi lấy kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng".

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, thực tế các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân.

"Bây giờ chặt cây đi ai cũng tiếc, mình đang trồng chả được. Nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm thôi, chẳng lẽ dừng lại không làm gì. Do đó, trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng, phải tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước", Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bên hành lang Quốc hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bên hành lang Quốc hội

+ Có ý kiến cho rằng nên di dời vì giữ được một cây cũng quý, thưa ông?

- Việc di dời cây như thế có chi phí cao và phải đảm bảo kỹ thuật để tỷ lệ sống cao nhất. Di dời thì người ta sẽ phân loại cây ra, xem cây nào di dời, bảo tồn được. Những cây to như vậy, cắt đi cũng tiếc chứ! Ở dự án này, phương án thiết kế đường trên cao và đường bên dưới phải phối hợp với nhau, tính toán xem đã tối ưu chưa. Các nhà kỹ thuật và các nhà quản lý phải ngồi với nhau để xem xét. Cơ quan quản lý phải làm thật chặt chẽ, người dân cũng giám sát chặt.

+ Thành phố có nhận được ý kiến gì về việc nên dừng di chuyển 1.300 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng chưa, thưa ông?

- Chưa, đó mới chỉ là ý kiến trên báo chí thôi. Chưa có ý kiến nào bảo dừng cả, người dân cũng yêu cầu làm cái gì phải hợp lý, đúng, thực sự cần thiết thì người dân đồng ý nhưng anh phải chứng minh, tránh lạm dụng. Theo như phương án thiết kế là như vậy, còn các sở ngành phải lấy ý kiến, tìm xem có cách nào, phương án gì khác không. Nếu chứng minh được việc ấy là cần thiết, bắt buộc phải làm thì phải di dời, bảo tồn tối đa, còn không thì thôi.

+ Sở Xây dựng đang lấy ý kiến thay thế 4.000 cây xà cừ và đều là các cây to, thưa Bí thư Thành ủy?

- Việc này đang lấy ý kiến, còn việc làm đâu có thể đơn giản được. Ở đây, các ngành đã tổ chức hội thảo để lấy ý kiến xem cây xà cừ có phù hợp làm cây đô thị không. Nếu không phù hợp thì sau này sẽ không trồng mới cây này nữa. Còn cây trồng rồi, to thì cứ để đấy cần gì phải thay. Còn trừ khi các dự án đầu tư phát triển không làm cách gì tránh được thì phải di dời. Giữ được một cây cổ thụ là quý lắm, cả trăm năm mới được như thế!

+ Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục