Bí thư Thành ủy Hà Nội: Người dân không nên lo lắng quá mức, thành phố có nguồn lực cung cấp đủ thực phẩm

  • 07/03/2020 10:17
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 7-3, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội tiếp tục tổ chức họp sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với Covid - 19. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dự và chỉ đạo hội nghị.
Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Trước khi bước vào cuộc họp, trước thực tế hiện nay, người dân Hà Nội đổ vào siêu thị mua hàng rất đông, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Chính quyền lo lắng, người dân lo lắng là đúng, phải thể hiện bằng hành động thực tế, chủ động tự bảo vệ mình, chủ động cung cấp thông tin sức khỏe cho chính quyền. Người dân không nên lo lắng hoang mang quá mức".

"Tôi đã liên hệ với các công ty thực phẩm, hệ thống siêu thị Big C đã cam kết đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm và thành phố cũng đủ nguồn lực để đảm bảo nguồn thực phẩm, người dân không cần phải mua tích trữ", Bí thư Thành ủy nhắn nhủ thông điệp với người dân.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, tại Hà Nội, ngày 6/3 ghi nhận 1 trường hợp có xét nghiệm dương tính nCoV. 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

25 người tiếp xúc gần cô gái nCoV Hà Nội xét nghiệm âm tính

Ca bệnh thứ 17 dương tính với Covid-19 tại Việt Nam là bệnh nhân Nguyễn Hồng N, nữ, 26 tuổi. Nghề nghiệp: Quản lý khách sạn; Địa chỉ: 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. Từ 20 giờ 30 ngày 6/3, Sở Y tế đã tiến hành điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Nhung và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

TP đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả; 25 trường hợp âm tính; đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại.

Hà Nội đang phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N..

Sở Y tế nhận định, hiện nay, tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. TP đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước và đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi lại nhiều nơi.

Bên cạnh đó, các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Sở Y tế đề xuất rà soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân.

Cần tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly; tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ để người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh và tự cách ly khi có nguy cơ đồng thời không quá hoang mang về dịch bệnh...

Tin cùng chuyên mục