Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dứt khoát thay thế cán bộ yếu kém để xảy ra "điểm nóng" tại địa bàn

  • 11/07/2017 12:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, đối với những địa bàn đã phát sinh vấn đề phức tạp, nếu có nguyên nhân do cán bộ yếu kém thì phải kiên quyết xử lý, thay thế, cần thiết thì có phương án đặc thù về cán bộ ở những địa bàn này. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dứt khoát thay thế cán bộ yếu kém để xảy ra "điểm nóng" tại địa bàn ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 11-7

Sáng nay, 11-7, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 15 - NQ/TU ngày 4/7/2017 và Kế hoạch số 51-KH/TU thực hiện Nghị quyết “Về việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội”. 

Theo Thành ủy Hà Nội, những năm qua, tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), hệ thống chính trị ở cơ sở ở Hà Nội đã phát huy tốt vai trò trong việc tổ chức, vận động nhân dân; phát hiện, giải quyết, tháo gỡ và xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm, bức xúc phát sinh trên địa bàn. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn có khoảng 200 vụ việc phức tạp ở các mức độ khác nhau trên địa bàn hơn 100 xã, phường, thị trấn cần được quan tâm, giải quyết.

Từ thực tiễn đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 15 - NQ/TU, ngày 4/7/2017 nhằm cụ thể hóa các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong Chương trình số 01 đối với TCCSĐ và hệ thống chính trị cấp cơ sở xã, phường, thị trấn. Trong đó, trọng tâm là xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh; kiểm soát tốt tình hình ở cơ sở, kiên quyết không để diễn biến thành điểm nóng…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố bám sát 7 nhóm giải pháp nêu trong Nghị quyết số 15 và phân công thực hiện cụ thể, đồng bộ, có hiệu quả. Các cấp ủy cần tăng cường đổi mới phương thức lãnh đạo; tập trung hướng về cơ sở; làm tốt công tác dự báo và giải quyết kịp thời những vi phạm, tiêu cực.

Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải quan tâm tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của tổ chức, nhân dân, để điều chỉnh các giải pháp lãnh đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Phải thường xuyên, chú trọng nâng cao chất lượng công tác dân vận, tạo đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu, cấp ủy cấp trên cơ sở phải thường xuyên quan tâm kiện toàn, có kế hoạch kịp thời củng cố những TCCSĐ yếu kém. Đối với những địa bàn đã phát sinh phức tạp, nếu có nguyên nhân do cán bộ yếu kém về bản lĩnh chính trị, năng lực công tác và phẩm chất, đạo đức thì phải kiên quyết xử lý, thay thế. Những địa bàn đặc biệt phức tạp cần quan tâm có giải pháp tập trung, khi cần thiết thì có phương án đặc thù về cán bộ ở những địa bàn này. 

“Giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ, giải pháp, vừa là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và hệ thống chính trị ở cơ sở. Giải quyết những vấn đề này là công việc khó khăn, công phu, là nhiệm vụ tất yếu phát sinh trong quá trình vận động phát triển xã hội, nhất là đối với vị trí của Thủ đô” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục