Bị tai nạn khi đi nghỉ mát cùng công ty vẫn có thể được hưởng trợ cấp

  • 24/06/2019 08:36
  • 1 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được hơn 20 năm. Vừa qua khi đi nghỉ mát cùng công ty, tôi đã bị tai nạn và phải nằm điều trị 2 tuần. Tôi được giám định suy giảm khả năng lao động 40%. Theo quy định hiện hành tôi có được hưởng trợ cấp không, ở mức nào? Hoàng Văn Quang (Hưng Yên)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời: 

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Điều kiện hưởng trợ cấp ốm đau được quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội, bao gồm các trường hợp:

Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Do bạn bị tai nạn khi đi nghỉ mát cùng công ty nên không được xem là tai nạn lao động, dù mức suy giảm lao động là 40%.

Không được xem là tai nạn lao động trong thời gian đi du lịch (Ảnh minh họa)

Không được xem là tai nạn lao động trong thời gian đi du lịch (Ảnh minh họa)

Mức hưởng trợ cấp ốm đau của bạn được quy định tại Khoản 1, 4 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó, người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Tin cùng chuyên mục