Bị mảnh kính vỡ rơi trúng ngực, bé 11 tuổi bị tràn máu màng phổi nặng

  • 29/11/2017 18:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-11, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đăng Phương Uyên, 11 tuổi, được chuyển đến từ cơ sở y tế tuyến dưới trong tình trạng tổn thương nặng vùng ngực trái do bị mảnh kính vỡ rơi vào ngực.
Bé Phương Uyên đã được cấp cứu qua cơn nguy kịch, hiện đang phục hồi tốt

Bé Phương Uyên đã được cấp cứu qua cơn nguy kịch, hiện đang phục hồi tốt

Khi nhập viện, bệnh nhân bị mất máu nặng, đau ngực, khó thở, sốt cao. Cháu bé lại có thể trạng nhỏ bé, chỉ nặng 25kg. Các thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có tình trạng tràn máu màng phổi nặng do vết thương thấu ngực trái, gây nên tình trạng suy hô hấp và mất máu nên đã được chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Sau khi dẫn lưu khoang màng phổi trái hút ra 650ml máu, kíp phẫu thuật quyết định mở ngực của bệnh nhân qua vết thương ngực để xác định nguyên nhân chảy máu và cầm máu. Qua đường mở ngực đã xác định được nguồn chảy máu từ động mạch ngực trong bên trái bị đứt rời do mảnh kính cứa đứt khi đâm thủng ngực, máu từ động mạch đứt chảy liên tục vào khoang màng phổi trái với số lượng lớn gây đè ép vào phổi và mất máu.

Bác sĩ Đoàn Duy Hùng, Trưởng kíp phẫu thuật cho cháu bé cho biết, do bệnh nhân có lượng máu chảy vào khoang màng phổi khoảng 650 ml máu, khi dẫn lưu màng phổi là rất lớn, sẽ dẫn đến mất máu nặng, chèn ép phổi, đẩy lệch tim và mạch máu lớn sang ngực bên đối diện làm cho máu khó trở về tim, gây thiếu oxy nặng, nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến diễn biến xấu, thậm chí tử vong.

Kíp phẫu thuật đã nhanh chóng thắt lại hai đầu động mạch bị đứt, kết hợp với truyền máu hồi sức trong quá trình tiến hành ca mổ để cứu sống cháu bé. Kết quả, ca mổ đã thành công. Hiện cháu bé đã dần hồi phục sức khỏe, đã có thể nói chuyện, ăn uống, tình trạng mất máu và suy hô hấp không còn, dự kiến sẽ sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Tin cùng chuyên mục