Bị đối xử bất công, tuyển bóng đá nữ Việt Nam vẫn lên đỉnh vinh quang

  • 23/09/2012 07:06
  • 3 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Các tuyển thủ nữ luôn phải chịu thiệt thòi so với đồng nghiệp nam về mọi mặt. Thế nhưng chính họ mới là những người nhiều lần giúp bóng đá Việt Nam “mát mặt” tại đấu trường Đông Nam Á.

Chỉ cần so sánh sự chuẩn bị của tuyển nữ với tuyển nam cho giải đấu cùng cấp độ: AFF Cup 2012, đã thấy chênh lệch một trời một vực. Đáng nói hơn, sự bất công đó xuất phát từ chính Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Suốt thời gian tập huấn Trung Quốc, thông tin về đội tuyển nữ không hề được VFF cập nhật, trong khi lại tỏ ra sốt sắng với mọi nhất cử nhất động ở tuyển nam, từ thông tin từng buổi tập. Đó là chưa kể, để có được chuyến tập huấn hiếm hoi trên, tuyển nữ phải trông cậy rất nhiều vào mối quan hệ của HLV Trần Vân Phát. Còn ở tuyển nam, VFF từ đầu năm đã lên sẵn cả một kế hoạch giao hữu hoành tráng với nhiều nước trong khu vực, châu lục.

Rồi đến chuyện ăn ở, tập luyện nơi xứ người. Như tiết lộ của các cầu thủ nữ thì điều kiện ở trung tâm tập luyện bên Trung Quốc chỉ ở mức hai sao và… có tivi. Điều này khác hẳn với cảnh thầy trò HLV Phan Thanh Hùng chễm chệ ở khách sạn 5 sao sang trọng nhất Malaysia trong chuyến du đấu nước bạn vừa qua.

      
Bị đối xử bất công, tuyển bóng đá nữ Việt Nam vẫn lên đỉnh vinh quang

      Bị đối xử bất công nhưng chính tuyển nữ mới là những người giúp VFF "nở mày nở mặt"

Hay như chuyện treo thưởng. Chuyện VFF tuyên bố treo thưởng tiền tỷ cho tuyển nam cho những chỉ tiêu “nhẹ ký” như vào tới chung kết, hay nhất bảng vòng loại… chẳng còn xa lạ. Còn với tuyển nữ thì gần như chẳng có. Nói đâu xa, đến như giải AFF Cup 2012 vừa kết thúc tối 22-9, phải chờ đến lúc tuyển nữ bước lên ngôi vô địch, VFF mới “mạnh dạn” thưởng 500 triệu. Chưa kể, mức thưởng cho ngôi nhất bảng A (vòng loại) chỉ ở mức bèo bọt 5 triệu/người.

Một chi tiết cũng cần phải nhắc lại để thấy rõ suy nghĩ “bên trọng, bên khinh” của VFF dành cho 2 “đứa con” của mình. Giờ thi đấu trận chung kết giải AFF Cup nữ được ấn định 18h30  ngày 22-9. Nhưng không hiểu sao, VFF lại cũng chọn ngày này để tổ chức trận giao hữu bóng đá nam: ĐTVN gặp Indonesia lúc 19h. Nếu trận đấu này không bị hoãn, chắc chắn người hâm mộ sẽ buộc phải lựa chọn hoặc xem tuyển nữ đá chung kết, hoặc xem tuyển nam đá giao hữu khi 2 trận đấu chỉ cách nhau… 30 phút.

Cũng may là trận đấu bị hoãn, khán giả mới có thể “toàn tâm toàn ý” chứng kiến các cô gái thi đấu trên truyền hình, cùng việc 5.000 khán giả có mặt tại sân Thống Nhất trực tiếp cổ vũ. Và sự tiếp lửa tinh thần cực kỳ quan trọng này đã giúp thầy trò HLV Trần Vân Phát vượt qua kỳ phùng địch thủ Myanmar để lên ngôi vô địch.

Thiệt thòi là thế, bị đối xử bất công là thế nhưng không ai khác, chính họ là người mang vinh quang về cho Tổ quốc. Nhờ họ, VFF được “thơm lây”.

Tin cùng chuyên mục