Bị chê cũ, "Sao Mai 2019" bất ngờ "lột xác"

  • 20/03/2019 07:41
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Sau 11 lần tổ chức, “Sao Mai” được biết đến là cuộc thi âm nhạc lâu đời và uy tín nhất hiện nay, song nhiều năm qua đã bị chê là nhàm và cũ, không có mấy sức hút với cả thí sinh lẫn khán giả. Bởi vậy năm nay, Ban tổ chức giải này đã có một quyết định táo bạo, đó là bỏ hoàn toàn “format” cũ, đột phá với nhiều thay đổi không ngờ.

Theo đó, điểm thay đổi đáng kể và có tính chất quyết định đầu tiên là việc áp dụng “format” loại thí sinh trực tiếp. Đây vốn là “format” quen thuộc của các gameshow ca nhạc mang tính tương tác cao trên sóng truyền hình. Cụ thể, nếu như các năm thi trước đây, mỗi dòng nhạc sẽ có một đêm chung kết riêng, đến đêm chung kết xếp hạng mới có 3 dòng nhạc thì lần này, thí sinh sẽ thi chung các dòng nhạc và mỗi đêm thi sẽ loại trực tiếp 3 thí sinh của cả 3 phong cách âm nhạc. Do vậy đến đêm chung kết xếp hạng cuối cùng sẽ chỉ có 6 thí sinh tranh tài ở cả 3 dòng nhạc: thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ.

Với thay đổi này, thí sinh của cả 3 dòng nhạc sẽ có cơ hội trình diễn trong tất cả các đêm chung kết. Điều này sẽ giúp các anh tài được cọ xát và trình diễn trực tiếp nhiều hơn và được khán giả nhớ đến hơn.

Màn trình diễn của các cựu "Sao Mai" cùng NSND Quang Thọ tại đêm Gala Sao Mai vừa diễn ra ở Hạ Long

Màn trình diễn của các cựu "Sao Mai" cùng NSND Quang Thọ tại đêm Gala Sao Mai vừa diễn ra ở Hạ Long

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ, mặc dù thay đổi, có nét tương đồng với các gameshow ca  nhạc thực tế song “Sao Mai 2019” vẫn có những nét riêng. Minh chứng là điểm số dành cho các thí sinh vẫn do Ban giám khảo quyết định, việc bình chọn của khán giả chỉ có ý nghĩa với giải thí sinh được yêu thích nhất. Ngoài giải Nhật, cuộc thi tuy không có giải Ba nhưng vẫn có giải Nhì.

Nhạc sĩ Dương Cầm trong lần thứ 2 đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc của sân chơi này cho biết, vòng chung kết cuộc thi năm nay sẽ khắc nghiệt hơn mọi năm khi Ban tổ chức đã mạnh dạn thay đổi “format” của chương trình. Sự thay đổi này theo anh sẽ tạo ra đòn bẩy để các thí sinh sẽ phải nỗ lực hết mình, tự khám phá khả năng và nội lực tiềm ẩn trong mình. Nhờ vậy, tính thưởng thức đối với khán giả cũng sẽ được nâng cao hơn.

Giải "Sao Mai" năm nay hứa hẹn nhiều bất ngờ và đột phá

Giải "Sao Mai" năm nay hứa hẹn nhiều bất ngờ và đột phá

Về thành phần những người “cầm cân nảy mực” tại “Sao Mai 2019”, đại diện Ban tổ chức tiết lộ, năm nay Hội đồng giám khảo chắc chắn sẽ có sự thay đổi. Ngoài việc duy trì một Hội đồng giám khảo duy nhất xuyên suốt cuộc thi để đảm bảo tính công bằng và khách quan cho các thí sinh, 9 người ngồi trên dãy “ghế nóng” đều là các nhạc sĩ, ca sĩ danh tiếng. Các giám khảo sẽ có những đánh giá khách quan dựa trên sự thay đổi, tiến bộ của thí sinh để chọn ra giọng ca xứng đáng nhất vào đêm chung kết xếp hạng và trao giải toàn quốc.

Đặc biệt, một trong 3 thí sinh giành giải nhất “Sao Mai 2019” sẽ được lựa chọn để  tham dự ABU TV Song Contest – cuộc thi lớn và uy tín mang tầm vóc quốc tế do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức trong năm 2019.

Theo kế hoạch, vòng chung kết toàn quốc được bắt đầu vào 20h các ngày 23-3, 31-3 và 7-4-2019. Đêm chung kết xếp hạng và trao giải được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 14-4 trên VTV1.

Tin cùng chuyên mục