Bị cáo sát hại vợ được giảm án nhờ gia đình bên ngoại

  • 29/11/2019 15:31
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sát hại vợ và phải chịu mức án nghiêm khắc sau phiên sơ thẩm, Nam kháng cáo xin tòa phúc thẩm xem xét. Thương các cháu ngoại, bố mẹ bị hại cũng có đơn xin nhẹ tội cho con rể.

Theo đó, ngày 29-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xem xét lại hành vi phạm tội Nguyễn Công Nam (SN 1982, trú ở xã Chu Minh, Ba Vì, Hà Nội) theo trình tự phúc thẩm. Trước đó, đầu tháng 8-2019, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo này 15 năm tù về tội “Giết người”.

Bị hại trong vụ án là chị Lê Thị Kim Oanh (SN 1983), trú cùng địa chỉ và là vợ của bị cáo. Sau phiên tòa sơ thẩm, Nam kháng cáo xin được giảm thời gian chấp hành hình phạt tù. Thương các cháu ngoại, bố mẹ chị Oanh cũng gửi đơn tới tòa cấp phúc thẩm với đề nghị cơ quan xét xử xem xét giảm nhẹ tội cho con rể.

Nguyễn Công Nam tại phiên tòa phúc thẩm.

Nguyễn Công Nam tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án một lần nữa được làm rõ, Nam và chị Oanh đã kết hôn với nhau được hơn 10 năm và có 2 con chung. Thời gian trước khi xảy ra án mạng đau lòng, Nam thường xuyên rượu chè và không chí thú làm ăn.

Khuyên nhủ chồng không đặng, chị Oanh hết kiên nhẫn nên dẫn đến mâu thuẫn và thường xuyên cãi chửi nhau. Khoảng 16h ngày 12-2-2019, Nam đi uống rượu say, rồi về nhà nằm ngủ. Cùng thời điểm, chị Oanh đi làm về thấy chồng nằm đắp chăn nên không thể nín nhịn hơn.

Tức thì người phụ nữ này vừa kéo chiếc chăn ra, vừa lớn tiếng thóa mạ chồng: "Đồ khốn nạn, suốt ngày nhậu nhẹt". Nam choàng tỉnh dậy thì bị vợ nhặt máy sấy tóc ở gần ném vào đầu. Bực tức trào dâng, đối tượng thẳng tay tát vợ.  

Xô xát vợ chồng xảy ra, chị Oanh chạy về phòng ngủ và tiếp tục chửi chồng là “đồ khốn nạn”. Trong khi ấy, không kiềm chế được bản thân, Nam chộp con dao gọt hoa quả trên nóc tủ trong phòng ngủ và đuổi theo vợ.

Thấy vậy, chị Oanh cố giữ hai tay chồng. Sau đó, trong lúc đôi bên giằng co nhau, Nam chuyển dao từ tay trái sang tay phải và đâm 1 nhát vào bụng vợ, làm chị Oanh ngã quỵ, bị thương nặng.

Chứng kiến bố mẹ xô xát, con gái của Nam và chị Oanh chơi ở phòng bên cạnh vội chạy sang. Lúc này vợ đã gục bên vũng máu, Nam vứt dao, bảo con đi gọi hàng xóm sang giúp đỡ cùng đưa chị Oanh vào bệnh viện cấp cứu.

Vậy nhưng sự sống của người phụ nữ “nóng giận mất khôn” này chỉ kéo dài đến 18h cùng ngày thì tử vong... Theo kết luận giám định pháp y, nạn nhân tử vong do mất máu cấp vì vết thương thấu bụng gây đứt động mạnh chủ.

Ngay sau khi gây án, Nam đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội và giao nộp tang vật. Quá trình giải quyết vụ án, ông Lê Thế Hưởng (bố bị hại), người đại diện hợp pháp cho nạn nhân không yêu cầu bồi thường và có đơn đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can.

Bị đưa ra tòa xét xử lần thứ hai, bị cáo tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và tỏ rõ sự ăn năn, hối cải. Trong khi ấy, người thân của chị Oanh cũng chia sẻ, bị cáo là người ở rể, thường ngày rất ngoan hiền và được bố mẹ vợ coi như con trai trong nhà.

Mở tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng trong vụ án này, bị hại cũng có một phần lỗi; bố mẹ bị hại tiếp tục có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm cho bị cáo và gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, 2 con không có người chăm sóc... Do đó, cần chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo.

Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đi đến quyết định giảm cho thời gian chấp hành hình phạt tù cho Nguyễn Công Nam từ 15 năm tù xuống còn 10 năm tù, theo tội danh mà cấp tòa sơ thẩm đã xác định.

Tin cùng chuyên mục