Béo phì, thuốc tránh thai có liên quan tới bệnh đa xơ cứng

  • 28/02/2014 11:16
  • 0 bình luận
  • Hải Ngân
  • In bài
ANTĐ - Béo phì và thuốc tránh thai có thể có liên quan tới khởi phát bệnh đa xơ cứng.

Theo hai nghiên cứu mới, dự kiến sẽ được trình bày tại hội nghị thường niên của Viện thần kinh Hoa Kỳ sẽ được tổ chức tại Philadelphia vào cuối tháng 4, béo phì và thuốc tránh thai có thể có liên quan tới khởi phát bệnh đa xơ cứng.

 
Béo phì, thuốc tránh thai có liên quan tới bệnh đa xơ cứng

Ảnh minh họa
Trong nghiên cứu đầu tiên, các tác giả đã tính chỉ số khối cơ thể (BMI) của 210 người bị bệnh đa xơ cứng và 210 người không bị bệnh. Kết quả cho thấy những người bị béo phì ở tuổi 20 có nguy cơ gấp 2 lần bị bệnh đa xơ cứng sau này so với những người không bị béo phì. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng những người có BMI cao hơn dễ có nồng độ leptin cao hơn và nồng độ vitamin D thấp hơn, cả hai nồng độ này đều liên quan tới dấu hiệu của bệnh viêm. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây chính là nguyên nhân nằm sau sự gia tăng nguy cơ bệnh đa xơ cứng.

Trong nghiên cứu thứ 2, các nhà nghiên cứu ở Kaiser Permanente, Nam California (Hoa Kỳ) đã theo dõi 305 phụ nữ bị bệnh đa xơ cứng và so sánh họ với 3.050 người không bị bệnh này. 29%những phụ nữ bị bệnh đa xơ cứng đã sử dụng thuốc tránh thai so với 24% những người không bị bệnh này. Phần lớn những người dùng thuốc tránh thai đã sử dung viên chứa cả hai hormon estrogen và progestin. Kết quả cho thấy những người dùng thuốc tránh thai đường uống bị tăng 35% nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng cho biết còn quá sớm để đưa ra bất cứ sự thay đổi nào chỉ dựa trên những kết quả này.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục