Bệnh nhân đau mắt đỏ bất ngờ tăng mạnh

  • 06/10/2016 18:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, khoảng 1 tuần trở lại đây, mỗi ngày bệnh viện có khoảng 100 bệnh nhân đến khám mắt, trong đó số ca đau mắt đỏ chiếm 20%. Số bệnh nhân này tăng dần so với thời điểm trước đó.
Khám đau mắt đỏ cho một bệnh nhi tại Hà Nội

Khám đau mắt đỏ cho một bệnh nhi tại Hà Nội

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, đau mắt đỏ là căn bệnh gặp nhiều vào mùa hè đến cuối thu. Khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

“Theo dõi số ca mắc đau mắt đỏ do adeno vi rút trong suốt giai đoạn từ 2011 – 2015 theo tháng cho thấy, bệnh đau mắt đỏ rải rác quanh năm, nhưng từ đầu tháng 8 – tháng 9 có xu hướng tăng lên và đỉnh của địch đau mắt đỏ là cuối tháng 9 – đầu tháng 10, kéo dài đến cuối tháng 10 rồi giảm dần số ca mắc. Thời điểm hiện tại của miền Bắc, khi đang chuyển mùa là điều kiện lý tưởng để đau mắt đỏ lây lan, dễ bùng phát thành dịch”, TS Phu nói.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ trong thời điểm giao mùa, người dân nên vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan. Khi có dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị để tránh biến chứng nặng.

Tin cùng chuyên mục