Belarus sẽ hỗ trợ Hà Nội phát triển vận tải công cộng

  • 24/09/2019 14:47
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có buổi tiếp ngài Igor Lyashenko, Phó Thủ tướng Belarus tới thăm và làm việc tại Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đón tiếp tiếp ngài Igor Lyashenko, Phó Thủ tướng Belarus

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đón tiếp tiếp ngài Igor Lyashenko, Phó Thủ tướng Belarus

Tại buổi tiếp, ngài Igor Lyashenko, Phó Thủ tướng Belarus khẳng định, với tình hữu nghị lâu đời, Belarus luôn xác định Việt Nam là đối tác quan trọng bậc nhất ở châu Á; là cửa ngõ hàng đầu để thâm nhập vào thị trường ASEAN.

Theo ngài Igor Lyashenko, chuyến thăm nhằm củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị lâu đời tốt đẹp đó. Thời gian qua, hai bên đã tích cực trao đổi đại diện cơ quan các cấp cũng như đoàn doanh nghiệp hai bên thường xuyên trao đổi đoàn học hỏi kinh nghiệm và hợp tác cùng phát triển.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên trong năm qua tăng đáng kể tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Phó Thủ tướng Belarus cho biết hai bên đang hướng đến những hợp tác kiểu mới, trong đó có việc xây dựng liên doanh sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu hai bên, trước mắt là trong sản xuất, lắp ráp ô tô tải tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng quan tâm tới 32 ô tô bus đã được TP Hà Nội nhập từ phía Belarus cũng như muốn lắng nghe ý kiến của phía TP Hà Nội để tìm kiếm hợp tác sâu rộng trong tương lai.

Thay mặt UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Phó Thủ tướng Belarus, hoan nghênh và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của ngài Phó Thủ tướng sẽ đạt được những thành tựu tốt đẹp.

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định quan hệ hai bên đã đạt nhiều thành tựu trong thời gian qua, nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Theo đó, mong muốn trên cơ sở những hợp tác với thành phố Minsk, Hà Nội sẽ ngày càng thắt chặt quan hệ với các địa phương Belarus, vốn có nhiều thế mạnh tiềm năng về công nghiệp chế tạo, đặc biệt là các sản phẩm ô tô vận tải.

Trong bối cảnh Hà Nội đang tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh vai trò quan trọng trong nhập khẩu và cùng chế tạo các máy móc, thiết bị vận tải…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn, trong thời gian tới, Sở Công Thương, Tổng công ty vận tải Hà Nội sẽ phối hợp với chuyên gia và chính quyền Belarus để xây dựng liên doanh sản xuất lắp ráp ô tô Việt Nam - Belarus tại Hà Nội, với dây chuyền sản xuất và sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn Đông Nam Á.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, với tiền đề hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất máy móc và thiết bị, hai bên sẽ còn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác.

Tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Belarus sẽ góp phần thúc đẩy nhiều hợp tác cụ thể và thiết thực hơn nữa giữa Hà Nội và Belarus trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, về phía Hà Nội cam kết và ưu tiên hàng đầu việc tạo điều kiện các hợp tác với Belarus. 

Tin cùng chuyên mục