Bé trai 2 tuổi bị bỏng nặng vì mẹ vô ý nhỏ nhầm axit khi vệ sinh mũi họng

  • 25/10/2019 16:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Lấy lọ nước muối sinh lý vệ sinh mũi họng cho con như thường lệ, nhưng do vô ý nên người mẹ lại cầm nhầm ngay lọ axit vừa mua về để tẩy nốt ruồi và nhỏ vào mũi cháu bé, khiến bé trai 2 tuổi bỏng nặng…
Cháu bé bị bỏng nặng vùng mũi, má phải

Cháu bé bị bỏng nặng vùng mũi, má phải

Theo thông tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiếp nhận điều trị bé trai 2 tuổi (ở Ninh Bình) bị bỏng nặng do phụ huynh nhỏ nhầm nước muối sinh lý thành axit vào mũi để vệ sinh mũi họng cho bé.

Qua tìm hiểu, mẹ cháu bé vẫn thường xuyên vệ sinh mũi họng cho con bằng nước muối sinh lý (dung dịch natri chloride 0,9%). Trong một lần đưa bé về nhà bà ngoại chơi, khi thấy con bị sổ mũi, mẹ bé lấy lọ thuốc nhỏ mũi còn nguyên nhãn mác để nhỏ cho con nhưng không ngờ dung dịch trong lọ thuốc này lại là axit chloaxetic 80%.

Khi nhỏ thuốc vào mũi cho cháu thấy có khói trắng mỏng bốc lên, con khóc thét. Gia đình hốt hoảng không hiểu tại sao. Hỏi ra mới biết dì cháu mua axit về dùng (mua về để tẩy nốt ruồi) nhưng lại đổ sang vỏ lọ thuốc nhỏ mũi (còn nguyên nhãn mác) cho dễ sử dụng và để luôn vào tủ thuốc của gia đình…

Cháu bé được đưa con vào bệnh viện ở địa phương rồi được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia điều trị trong tình trạng niêm mạc mũi họng phù nề, tổn thương hoại tử trắng, sung huyết, tiết dịch mạnh. Vùng má phải có hai vết bỏng do axit (theo hình nước chảy) xuống vùng dưới cằm cổ, hoại tử da độ II, III..

Sau một thời gian điều trị ổn định, gần đây thấy con cứ có biểu hiện khó thở, phải thở bằng miệng, ăn uống khó khăn nên gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương thăm khám.

Tại đây, sau khi hội chẩn cùng đoàn chuyên gia nước ngoài, chẩn đoán trẻ bị sẹo hẹp tiền đình mũi trái sau khi bỏng axit, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật chỉnh hình sẹo hẹp mũi trái cho cháu bé.

Cụ thể, các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật nội soi tách dính niêm mạc hốc mũi, vừa tạo hình chít hẹp cửa mũi trước cho bệnh nhi. Đây là một trường hợp tương đối phức tạp vì nguy cơ sẹo hẹp tiền đình mũi có tỷ lệ tái phát rất cao.

Sau phẫu thuật, dự kiến trẻ tiếp tục được tiêm định kỳ thuốc chống sẹo lồi mỗi tháng một lần trong vòng 6 tháng. Đồng thời, các bác sĩ sẽ theo dõi, xem xét mức độ tiến triển của bệnh nhi để có kế hoạch điều trị tiếp theo đạt hiệu quả như mong muốn.

Tin cùng chuyên mục