Bé sơ sinh nguy kịch do cắt dây rốn bằng kéo sinh hoạt

  • 22/09/2011 14:10
  • 0 bình luận
  • H.Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19/9/2011, BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận bệnh nhi Giàng A T. được chuyển đến từ BV đa khoa Đắc Nông trong tình trạng sốt cao, tay chân co gồng, tím môi.

Ba mẹ của bé là người dân tộc H’Mông, nhà bé cách bệnh viện rất xa. Trong thời gian mang thai, mẹ của bé không đi khám thai định kỳ và không tiêm ngừa uốn ván. Đến ngày sinh, bé được ông bà nội đỡ tại nhà, và đã dùng kéo sinh hoạt để cắt dây rốn. Chín ngày sau khi sinh, gia đình thấy bé bị sốt, bỏ bú nên đã đưa đi bệnh viện.

Khi nhập viện Nhi Đồng 2, bé ở trong tình trạng sốt cao, tay chân co gồng, môi tím ngắt. Khi khám cấp cứu cho bé, các bác sĩ tại BV phát hiện quanh rốn của bé có nhiều dấu cắt lễ. Bé được chẩn đoán bị uốn ván sơ sinh và nhiễm trùng sơ sinh. Hiện bé đang được điều trị và theo dõi tại BV.

Bé sơ sinh nguy kịch do cắt dây rốn bằng kéo sinh hoạt ảnh 1 

Trẻ rất dễ bị uốn ván vì nhiễm trùng do sử dụng các dụng cụ  chưa được sát trùng
(ảnh BV Nhi Đồng 2)

Theo bác sĩ BV, bệnh uốn ván sơ sinh là một bệnh nhiễm trùng do Clostridium tetani gây ra. Vi trùng xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương trên da và rốn do sử dụng các dụng cụ không vô khuẩn… vi trùng tiết ra các độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh cơ, gây co cứng cơ toàn thân, co thắt thanh quản làm trẻ không thở được và nguy cơ tử vong cao.

Cũng theo BV Nhi Đồng 2, tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng phía Nam 6 tháng đầu năm 2011 do Viện Pasteur TP.HCM tổ chức ngày 8/8/2011, ghi nhận có 4 ca mắc uốn ván rốn tại các tỉnh Bình phước, An giang và Kiên giang, trong số đó có 3 ca sơ sinh mắc bệnh uốn ván rốn là người dân tộc (Stiêng và Khơ Me).

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích