Bế mạc kỳ họp 6, QH khóa XIII- kỳ họp đặc biệt quan trọng

  • 29/11/2013 16:28
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Chiều nay (29/11), kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã bế mạc, sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá đây là kỳ họp có tính chất “đặc biệt quan trọng”.

Tại phiên làm việc cuối cùng, Quốc hội đã thông qua việc điều chỉnh nghị quyết số 38/2004/QH11 ngày 3/12/2004 của Quốc hội về chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh. Thông qua các nghị quyết: về tình hình triển khai thi hành (trong đó có việc ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành) các luật, nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII thông qua; về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012; và nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Bế mạc kỳ họp 6, QH khóa XIII- kỳ họp đặc biệt quan trọng ảnh 1
Một phiên họp toàn thể tại hội trường Bộ Quốc phòng

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII là kỳ họp đặc biệt quan trọng khi Quốc hội đã xem xét, thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi), quyết định nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2014, những năm còn lại của kế hoạch 5 năm, nhiều nội dung khác về công tác lập pháp, giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội đã nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ nội vụ, Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông và Chánh án Tòa án nhân tối cao. Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo bổ sung một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội; các Phó Thủ tướng và nhiều Bộ trưởng, trưởng ngành khác đã tham gia giải trình làm rõ thêm một số nội dung liên quan.

Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012 và ban hành nghị quyết về vấn đề này. Quốc hội đã thông qua các nghị quyết về phát hành bổ sung và phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016; về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện; về tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm; về điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh theo nghị quyết số 38/2004/QH11; về việc triển khai thi hành và ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, nghị quyết, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, bầu bổ sung một số chức danh các cơ quan của Quốc hội, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm một số thành viên Chính phủ và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã xem xét, thông qua 8 luật (Gồm: Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Luật việc làm; Luật tiếp công dân; Luật đất đai (sửa đổi); Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy; Luật đấu thầu sửa đổi) và cho ý kiến về 10 dự án luật khác. Việc ban hành các đạo luật, nhất là Luật đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, giải quyết các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn cuộc sống, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Tin cùng chuyên mục