Bế mạc cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc 2020

  • 19/12/2020 17:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói 2020 đã khép lại sau gần 10 ngày tranh tài sôi nổi tại Hà Nội. Với những gì đã thể hiện, cuộc thi cho thấy lòng say mê nghề nghiệp của các nghệ sỹ trẻ thật đáng trân trọng, giúp khán giả có thêm niềm tin vào lớp nghệ sỹ kế cận cũng như những giá trị của nghệ thuật sân khấu kịch nói trong đời sống xã hội hôm nay.

Cuộc thi đã diễn ra từ ngày 9-12 đến ngày 18-12 tại Nhà hát Tuổi trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội), với sự tham dự của 63 thí sinh đến từ 15 đơn vị trên toàn quốc.

50 trích đoạn tham dự cuộc thi của các đơn vị sân khấu kịch khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, đã đem đến nhiều phong cách sân khấu mới mẻ, năng động, hiện đại, đa dạng về chất liệu đề tài.

 Bế mạc cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc 2020 ảnh 1

Cuộc thi đoạt HCV cuộc thi

Nhiều trích đoạn trong các vở kịch kinh điển lừng danh của thế giới như vở Othenlo, Macbet, Romeo & Juliet của đại văn hào lỗi lạc William Shakespeare; “Tartuffe”, “Lão hà tiện” của nhà soạn kịch vĩ đại Molière, “Tên cớm và bản thánh ca” của O’Henry, “Mê đê” của Euripide; “Xin lỗi em chỉ là con đĩ” của Tào Đình… cùng một số trích đoạn trong những vở kịch tiêu biểu của sân khấu kịch Việt Nam như: “Rừng trúc” của Nguyễn Đình Thi; “Vũ Như Tô” của Nguyễn Huy Tưởng; “Lôi Vũ” của Tào Ngu… đã đem đến một hiện thực cuộc sống vô cùng phong phú, đầy đủ các sắc màu hiện thực của kim, cổ, đông, tây của con người, xã hội Việt Nam và thế giới.

Ở12 buổi thi, các diễn viên đã đem tài năng, tâm huyết, trí tuệ cho từng vai diễn. Chỉ trong thời gian 25 phút, phần lớn các diễn viên đã thâu tóm được hồn cốt xuyên suốt vở kịch bằng việc chọn những mâu thuẫn kịch, những điểm thắt nút, mở nút của hành động, thể hiện được những bi kịch giằng xé nội tâm phức tạp, đa chiều, vừa bi, hài, vừa yêu thương, giận hờn, vừa ám ảnh dữ dội, vừa soi rọi ánh sáng lạc quan ấm áp tình người.

Hội đồng giám khảo đều là những nghệ sĩ tên tuổi, những người thầy uy tín, giàu kinh nghiệm. Chủ tịch Hội đồng là đạo diễn, NSND Trần Minh Ngọc, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Các thành viên: Đạo diễn, NSND Hoàng Dũng, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội; NSND Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam; NSND Việt Anh, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ, Thành phố Hồ Chí Minh; PGS. TS Phan Trọng Thành, nguyên Trưởng Khoa Sân khấu, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

 Bế mạc cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc 2020 ảnh 2

Ban giám khảo cuộc thi

NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá, với tư cách là khán giả, ban giám khảo đã thấy rõ niềm đam mê được sống với nhân vật trên sàn diễn, thấy được tình yêu mãnh liệt mà các bạn trẻ dành cho nghệ thuật biểu diễn, thấy được những cảm xúc với nhiều cung bậc được nghệ sĩ sân khấu thể hiện hết mình, “cháy hết mình” như các bạn thường nói.

Và hơn hết là những tìm tòi, sáng tạo những xu thế đối với cái mới trong xây dựng hình tượng các nhân vật. Đã xuất hiện những hình thức lạ, những bất ngờ trong xử lý tình huống. Cái mới luôn đi cùng với cái đẹp trên sân khấu cuộc thi.

"Điều này chứng tỏ chúng ta đang cố gắng nâng tầm trình độ chuyên nghiệp của nghề diễn. Cũng là những người đồng hành với các nghệ sĩ trẻ, các tài năng đang độ “chín” dần. Hội đồng vui mừng với các thành công đã đạt và mong hiệu ứng này trở thành bội số, được nhân lên nhiều lần, trở thành lực cuốn hút khán giả đến với sân khấu”, NSND Trần Minh Ngọc nói.

Ghi nhận và đánh giá những thành công tốt đẹp của cuộc thi, PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi khẳng định, cuộc thi được coi như một ngày hội để các nghệ sĩ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, học hỏi bạn bè đồng nghiệp. Cuộc thi cũng cho thấy lòng say mê nghề nghiệp của các nghệ sỹ trẻ thật đáng trân trọng, giúp chúng ta có thêm niềm tin vào lớp nghệ sỹ kế cận cũng như những giá trị của nghệ thuật sân khấu Kịch nói trong đời sống xã hội hôm nay.

Kết quả, trong số 24 huy chương được trao có 9 Huy chương vàng, 15 Huy chương bạc. Cụ thể, 9 Huy chương vàng gồm: Phạm Tố Uyên (Nhà hát Kịch Hà Nội), Ngô Minh Hoàng (Nhà hát Kịch Việt Nam), Lê Thị Tuyết Trinh (Nhà hát Kịch Việt Nam), Vũ Thị Việt Hoa (Nhà hát Kịch Việt Nam), Trương Minh Hoàng (Nhà hát Kịch Hà Nội), Nguyễn Lan Anh (Công ty TNHH Nguyễn Vĩnh Lộc), Huỳnh Thị Kim Hoài (Sân khấu Kịch Hồng Vân), Nguyễn Anh Tú (Nhà hát Tuổi trẻ), Trương Minh Đạt (Nhà hát Tuổi trẻ).

Tin cùng chuyên mục