Bé 2 tuổi bị viêm phổi kéo dài do hóc hạt mãng cầu

  • 10/01/2012 20:26
  • 0 bình luận
  • H.A
  • In bài
ANTĐ - Vào cuối tuần trước, bé Đ.B.N, 26 tháng, được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 vì lí do viêm phổi kéo dài nghi do dị vật.

Lúc nhập viện, bé N. bị xẹp 1 bên phổi phải và bị suy dinh dưỡng trầm trọng, cân nặng chỉ 8 kg. Người nhà bé N. cho hay, cách nhập viện khoảng 1,5 tháng, bé đang chơi một mình đột nhiên ho sặc sụa, tím tái và được cha mẹ đưa đi cấp cứu. Qua những ngày sau, tình trạng của bé ngày càng xấu hơn, bé bị viêm phổi kèm suy hô hấp ngày càng nặng. Sau 1 tháng điều trị nhưng không cải thiện, bé được chụp CTSCan ngực và nghi ngờ có dị vật đường hô hấp.

Các bác sỹ khoa Tai Mũi Họng và Hô hấp của BV Nhi đồng 2 đã hội chẩn khẩn và chẩn đoán có thể bé bị dị vật bít tắc đường khí-phế quản và cần được nội soi gấp để tìm nguyên nhân. Kết quả nội soi đúng như chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ đã gắp ra được 1 hạt mãng cầu gai có kích thước khoảng 1x1cm nằm ngay giữa ngã ba chỗ nối giữa khí-phế quản, làm bít tắc gần như đường thông khí phổi bên phải của bé.

Bác sĩ Tai Mũi Họng Nguyễn Tường Thi, người nội soi chính cho bé, cho biết đây là trường hợp này là 1 trường hợp viêm phổi do hít sặc dị vật tương đối khó trong xử trí vì hạt mãng cầu rất trơn, rất dễ tuột sâu vào lòng phế quản, đi sâu vào trong và gây tổn thương phổi. Bác sĩ cho biết thêm các trường hợp dị vật đường thở như vậy rất thường gặp ở trẻ em và 1 số trường hợp rất dễ bị chẩn đoán sang hướng viêm phổi nếu không khai thác rõ bệnh sử.

Tin cùng chuyên mục