Bầu cử Nga: Các ứng cử viên bắt đầu tranh luận trực tiếp trên truyền thông

  • 26/02/2018 22:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26/2, vào lúc 13 giờ 10 phút, giờ địa phương, ba tuần trước ngày bầu cử tổng thống, trên sóng Đài phát thanh Nước Nga đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 4 ứng cử viên Pavel Grudinin (Đảng Cộng sản Nga), Vladimir Zhirinovsky (Đảng Dân chủ Tự do Nga), Ksenia Sovchak (Đảng Sáng kiến dân sự) và Boris Titov (Đảng Tăng trưởng). 

Trong cuộc tranh luận đầu tiên này, không phải tất cả 4 ứng cử viên đều tham gia trực tiếp mà cử đại diện lần lượt trả lời các câu hỏi do người dẫn chương trình đưa ra. Tuy nhiên, đến các cuộc tranh luận trên các kênh truyền hình liên bang thì các ứng cử viên sẽ phải tham gia trực tiếp trừ trường hợp bị ốm hoặc bận công vụ. 

Ứng cử viên Pavel Grudinin, Đảng Cộng sản Nga

Ứng cử viên Pavel Grudinin, Đảng Cộng sản Nga

Trong thời gian chỉ 2 hoặc 3 phút, các đại diện đưa ra quan điểm của lực lượng mình đại diện về các vấn đề thời sự hiện nay như nền tảng của nền an ninh quốc gia, những đe dọa toàn cầu đối với nước Nga và khả năng giảm thiểu đe dọa đó, phản ứng Nga cần có trước chính sách án phạt của phương Tây. 

Ứng cử viên Vladimir Putin

Ứng cử viên Vladimir Putin

Ứng cử viên, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin không tham gia tranh luận trực tiếp trên các kênh phát thanh và truyền hình liên bang mà chỉ cử đại diện tham gia ở cấp tỉnh. Các cuộc tranh luận cấp tỉnh sẽ diễn ra trên 338 kênh truyền hình và 280 đài phát thanh khu vực.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26/2 cho biết, những đánh giá và tầm nhìn về triển vọng tương lai được đưa vào bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga dự kiến vào 1/3 tới, sẽ trùng với cương lĩnh tranh cử của ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. 

Ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky, Đảng Dân chủ Tự do Nga

Ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky, Đảng Dân chủ Tự do Nga

Đảng Dân chủ Tự do Nga

Phát biểu trước các phóng viên, ông Peskov nêu rõ: "Như các bạn đã biết, Tổng thống Putin cũng là một ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử đang diễn ra, đương nhiên, sự đánh giá về kết quả công tác của năm ngoái và nhận định về triển vọng công tác bằng cách này hay cách khác sẽ trùng với cương lĩnh tranh cử của ông. Điều này không thể tránh khỏi". 

Các ứng cử viên tổng thống Nga (từ trái sang) Elvira Agurbash, Pavel Grudinin, Maxim Suraikin, Ayna Gamzatova

Các ứng cử viên tổng thống Nga (từ trái sang) Elvira Agurbash, Pavel Grudinin, Maxim Suraikin, Ayna Gamzatova

Giai đoạn tranh luận trước bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ngày 26/2 và sẽ kéo dài trong 3 tuần cho đến ngày bầu cử. 7 ứng cử viên tranh cử tổng thống hàng ngày sẽ tranh luận trên truyền hình và đài phát thanh để thu hút sự ủng hộ của cử tri, đồng thời cũng giới thiệu những điểm chính trong chương trình hành động của mình.

Trong khi đó, riêng ông Putin - ứng cử viên giành tỷ lệ ủng hộ của cử tri cao nhất - lại không tham gia hoạt động này mà sẽ công bố chương trình và thông điệp tranh cử trong bản thông điệp liên bang hàng năm vào ngày 1/3 trước lượng khán giả đông đảo hơn mọi năm.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục