"Bắt tay" facebook chống khủng bố

  • 16/08/2016 00:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức nước Đức đang muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với “ông trùm mạng xã hội” Facebook sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào quốc gia này.

"Bắt tay" facebook chống khủng bố ảnh 1Đức muốn Facebook hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm chống khủng bố
và các phần tử cực đoan

Báo “Tagesspiegel’ (Tấm gương hàng ngày) ngày 14-8 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho biết, giới chức nước này muốn đẩy mạnh hợp tác với trang mạng xã hội Facebook nhằm góp phần tăng cường an ninh và chống khủng bố. Dù đánh giá tích cực về sự hợp tác của giới chức an ninh Đức với Facebook trong lĩnh vực chủ nghĩa Hồi giáo và chủ nghĩa cực đoan, song ông Maizière vẫn muốn thảo luận với đại diện Facebook về việc cung cấp thông tin người dùng có liên quan đến các nghi can khủng bố.

Phát biểu trên của người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm bảo vệ an ninh nội địa của Đức được đưa ra trong bối cảnh giới chức an ninh một số bang ở Đức phàn nàn rằng Facebook rất chần chừ, thậm chí không trả lời khi được hỏi về dữ liệu của những đối tượng tình nghi. Cục trưởng Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang (BFV - cơ quan tình báo nội địa của Đức) Hans-Georg Maaßen trước đó cũng đã phải yêu cầu Facebook hợp tác tốt hơn với giới chức an ninh Đức.

Giữa lúc một số quốc gia châu Âu như Pháp, Bỉ… liên tiếp bị khủng bố, phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công, nước Đức cũng phải hứng chịu những vụ tấn công đẫm máu. Trong đó, gây chấn động nhất là các vụ tấn công ở Würzburg, Ansbach hay đẫm máu nhất là vụ cuồng sát ở Munich làm 10 người chết, bao gồm cả nghi phạm 18 tuổi.

Những vụ tấn công chết chóc tại nước Đức diễn ra khi mà Đức là một trong những quốc gia đi đầu ở châu Âu trong việc tiếp nhận người tị nạn chạy trốn khỏi các “điểm nóng” xung đột ở Trung Đông, Nam Á, đồng thời cũng là sào huyệt của các tổ chức khủng bố khét tiếng như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda … Chính vì thế, giới chức Đức lo ngại những kẻ khủng bố, phần tử Hồi giáo cực đoan sẽ lợi dụng dòng người tị nạn này để trà trộn vào nước Đức thực hiện các âm mưu tấn công.

Giới chức Đức cho rằng, là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất thế giới với khoảng 1,6 tỷ người truy cập mỗi ngày, việc Facebook hợp tác để cung cấp các thông tin về các đối tượng là nghi phạm khủng bố, cực đoan sẽ rất hữu ích cho việc khám phá, phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố. Cho dù đại diện Facebook đã phản ứng với những chỉ trích của giới chức Đức và khẳng định họ  đã hợp tác đầy đủ và chặt chẽ với giới chức an ninh Đức trong các vụ tấn công thời gian qua, song phía Đức vẫn muốn sự hợp tác này phải chặt chẽ, sâu rộng hơn nữa.

Giới chức Đức và “ông trùm mạng xã hội” Facebook đang có những nhìn nhận khác nhau về sự hợp tác trong việc phòng, chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Trong khi các mạng xã hội, công ty công nghệ… đều khá dè dặt chia sẻ thông tin người dùng bởi lo ngại sẽ ảnh hưởng tới khách hàng của mình thì  Bộ trưởng Maizière khẳng định, khi có nguy hiểm hay tìm kiếm tội phạm thì tất cả, trong đó kể cả Facebook, đều phải hợp tác.

Tin cùng chuyên mục