Bắt nữ quái giả mạo giấy tờ sau 10 năm trốn lệnh truy nã

  • 26/04/2012 09:23
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh -Thanh Mai
  • In bài
ANTĐ - Sau 10 năm phát lệnh truy nã và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ truy bắt đối tượng trốn thi hành án, ngày 25/4/2012, Phòng Cảnh sát tội phạm truy nã Công an tỉnh Đăk Nông đã bắt được đối tượng Phạm Thị Hòai (SN1972) – nguyên là cán bộ phòng địa chính huyện Đăk Mil phạm tội “giả mạo trong công tác” khi đối tượng Hoài đang giữ vai trò là nhân viên thủ quỹ xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Theo lời khai của đối tượng, năm 1996 Hoài được tiếp nhận vào công tác tại Phòng địa chính huyện Đăk Mil và được phân công làm công tác văn thư, thủ quỹ của phòng. Sau 2 năm làm việc tại đây, Hoài được lãnh đạo tín nhiệm và phân công làm công tác tiếp nhận hồ sơ đồng thời làm các thủ tục xin chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất.

Bắt nữ quái giả mạo giấy tờ sau 10 năm trốn lệnh truy nã ảnh 1
Phạm Thị Hoài – Đối tượng truy nã về tội “Giả mạo trong công tác”

Trong quá trình công tác Hoài đã lợi dụng chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ được giao rút một tờ biên lai đã đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất của ông Mai Văn Lâm trú tại xã Đăk R’La, huyện Đăk Mil và một tờ biên lai thu lệ phí trước bạ của ông Nguyễn Đình Thìn trú tại 603 Lê Duẩn, phường Ea Tam, tp. Buôn Ma thuột, tỉnh Đăk lăk ra khỏi hồ sơ lưu trữ tại Phòng địa chính rồi xóa họ tên, địa chỉ, nội dung ghi trên hai tờ biên lai.

Sau đó, Hoài phô tô copy ra nhiều bản để khi có cán bộ địa chính các xã và nhân dân trên địa bàn có nhu cầu chuyển đổi quyền sử dụng đất đến làm thủ tục, Hoài sử dụng hai tờ biên lai đã phô tô đưa vào hồ sơ để hòan thành thủ tục trình lãnh đạo ký duyệt. Bằng thủ đọan trên, từ năm 1998 – năm 2000 Hoài đã phôtô 81 tờ biên lai thu thuế chuyển quyền sử dụng đất và 91 tờ biên lai thu lệ phí trước bạ giả đưa vào hoàn chỉnh 79 bộ hồ sơ.

Số tiền mà Hoài chiếm đọat dùng vào mục đích cá nhân từ việc làm giấy tờ giả là hơn 40.000.000 đồng, trong đó gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 37.000.000 đồng. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Hoài đã xin thôi việc với lý do đi chữa bệnh và trốn khỏi địa phương. Ngày 10/12/2003, Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Phạm Thị Hoài và tuyên phạt Hoài 5 năm tù giam về tội “Giả mạo trong công tác”. Sau khi bản án có hiệu lực, Hoài không về thi hành án mà vẫn bặt vô âm tín, ngày 28/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Lăk đã ra lệnh truy nã đối tượng Phạm Thị Hòai trên tòan quốc.

Trong thời gian từ năm 2003 – 2005, nhằm trốn tránh pháp luật Hoài về quê Thái Bình rồi lên Hà Nội, vào Nha Trang và cuối cùng là đến Bình Phước trú ẩn. Tại đây Hoài đã làm quen với anh Đào Văn Tuấn (SN1983) - chủ tiệm kinh doanh mắt kính tại thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp và được Tuấn cưu mang mua một căn nhà cho thị ở. Với nhan sắc mặn mà, Hoài đã nhanh chóng tìm được việc làm, lúc đầu là làm tạp vụ cho Sở Tư pháp, mức lương không đủ chi tiêu, Hoài đã nghỉ việc và xin vào làm thủ quỹ xã Phước Thiện.

Thấy Hoài khá xin đẹp lại chịu khó, mặc dù biết Hoài đã có một đời chồng và có con, tuổi tác lại chênh lệnh lớn hơn Tuấn 11 tuổi nhưng Tuấn vẫn lấy Hoài mà không cần đăng ký kết hôn mặc cho gia đình Tuấn ngăn cản quyết liệt. Năm 2007 Hoài đã sinh một đứa con gái và vẫn làm thủ quỹ xã Phước Thiện cho đến ngày 20/4/2012 thì mọi chân tướng của Phạm Thị Hoài đã bị lật tẩy. Hoài tâm sự, trước đây Hoài cũng đã có 1 đời chồng và 1 cậu con trai năm nay 15 tuổi. Khi phạm tội sợ phải ngồi tù, Hoài đã ly dị chồng và đưa con cho nhà chồng nuôi để một mình phiêu bạt khắp nơi nhằm trốn tranh pháp luật. Hôm Công an huyện gọi lên Hoài đã linh cảm được sự việc, nhưng nghĩ mình không thể chạy trốn mãi được. Giờ đây ngồi trong trại giam Hoài thấy hối hận, giá như ngày đó Hoài chấp nhận thi hành án và khắc phục hậu quả thì cuộc sống của thị đã khác rồi…

Tin cùng chuyên mục