Bất lực trước bãi trông giữ xe không phép

  • 14/12/2015 07:25
  • 1 bình luận
  • Minh Quang
  • In bài
ANTĐ - Đã gần nửa tháng trôi qua, nhưng khi nhắc đến vụ án mạng xảy ra vào đêm 3-12 tại phố Trần Đại Nghĩa kéo dài (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội),  nhiều người cho rằng,  chính sự buông lỏng của lực lượng chức năng đối với những bãi trông giữ xe không phép, đã tạo kẽ hở cho tội phạm nảy sinh. 

Bất lực trước bãi trông giữ xe không phép ảnh 1Điểm trông giữ xe trái phép của “Dũng Tầu”. Ảnh chụp sáng 11-12

Án mạng từ trông xe không phép

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, khoảng 20h ngày 3-12, tại trước cửa số nhà 39 phố Trần Đại Nghĩa kéo dài xảy ra vụ xô xát giữa nhóm Hoàng Tuấn Dũng (tức Dũng Tầu, SN 1976, ở ngõ Thống Nhất), Nguyễn Hoài Nam (SN 1979, ở phố Đại La) cùng phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng với nhóm của Vương Quốc Quân (SN 1974, ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) chủ quán Ngói Việt, số 68 Trần Đại Nghĩa kéo dài. Trong lúc hỗn chiến, Nam bị nhóm Quân đâm trúng ngực, tử vong tại chỗ.

Bước đầu điều tra cho thấy, nguyên nhân dẫn đến vụ trọng án bắt nguồn từ mâu thuẫn trong làm ăn. Tại trước cửa số nhà 39 Trần Đại Nghĩa kéo dài có một ngã ba. Từ nhiều năm nay, khu đất trống này được Hoàng Tuấn Dũng và một số người thân của Dũng đứng ra tự nhận trông giữ xe ôtô, xe máy không phép. Dù hàng tháng, quán của Quân đã nộp cho Dũng một khoản tiền để có chỗ cho khách để xe nhưng những lúc cao điểm, Dũng cho đàn em đứng ra hướng dẫn người gửi xe đỗ tràn ra suốt tuyến phố, chắn quán của những người kinh doanh tại đây (trong đó có cả quán của Quân) nên đã nảy sinh mâu thuẫn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi đỗ xe không phép này của Dũng đã tồn tại từ nhiều năm nay. Dũng tự đứng ra nhận trông giữ xe và thu tiền theo giờ, theo tháng. Đối với những xe taxi muốn dừng đỗ tại điểm này cũng phải trả tiền bãi. Theo phản ánh của người dân nơi đây, có những đêm xe nhiều, Dũng điều hành cho đỗ la liệt ở lòng đường dọc suốt tuyến phố.

Ngày 10-12, trong vai một người đang có việc ở gần đó đến liên hệ tìm chỗ gửi xe, chúng tôi được một nhân viên của bãi trông giữ xe này cho biết, giá nhận trông giữ xe là 700 nghìn đồng/xe 7 chỗ/ tháng; 1,5 triệu đồng/xe 16 chỗ/ tháng; còn buổi tối đồng giá cho các xe 1,5 triệu đồng/ tháng; gửi theo ca 20.000 đồng/2h. Khi hỏi về hóa đơn thanh toán để quyết toán với công ty, nhân viên này giải thích, đây là bãi xe tư nhân, nên chỉ có hợp đồng chứ không có hóa đơn. 

Vẫn theo những người dân nơi đây cho biết, bãi trông giữ xe không phép này tồn tại đã nhiều năm nay và chỉ cách trụ sở UBND phường Trương Định chừng 30m, nhưng chưa hề bị bị lực lượng chức năng xử lý. 

Bất lực trước bãi trông giữ xe không phép ảnh 2Điểm trông giữ xe tại ngã 5 Lê Đại Hành - Bà Triệu - Thái Phiên 
không có phép nhưng vẫn tồn tại. Ảnh chụp ngày 11-12

Giám sát lỏng lẻo

Tiếp tục khảo sát quanh địa bàn quận Hai Bà Trưng, phóng viên ANTĐ được biết bãi trông giữ xe không phép ở phố Trần Đại Nghĩa không phải là trường hợp duy nhất. Cụ thể, điểm trông xe tại ngã 5 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Thái Phiên và bãi trông xe trong công trường đang thi công dự án trường Tiểu học Bà Triệu (phố Thái Phiên) vẫn diễn ra khá tập nập. Mặc dù trước đó, ngày 26-10-2015, Báo ANTĐ đã có bài phản ánh tình trạng bát nháo dịch vụ trông giữ xe quanh trung tâm thương mại ở khu vực này.

Ngay sau đó, trả lời phỏng vấn PV Báo ANTĐ, ông Cáp Sỹ Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, qua kiểm tra, lực lượng chức năng của quận đã phát hiện một số điểm trông xe trái phép như gần cổng chùa Vân Hồ, hay một số điểm trông giữ xe tự phát của các hộ dân; điểm trông xe trong công trường xây dựng trường Tiểu học Bà Triệu và đã có văn bản cấm thành lập bãi trông giữ xe trái phép.

Qua phản ánh của báo, quận sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử  lý triệt để. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, trong các ngày 10 và 11-12, theo ghi nhận của phóng viên, những bãi trông xe này vẫn ngang nhiên tồn tại. Ngày 11-12, trao đổi với PV Báo ANTĐ, bà Nguyễn Thị Thu Ánh, Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết, theo thống kê, trên toàn địa bàn quận có khoảng 140 điểm trông, giữ xe có phép và một số điểm do một số cá nhân đứng ra trông, giữ trái phép.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử phạt được nhiều trường hợp. Tuy nhiên, do sự giám sát còn lỏng lẻo, nên việc một số đối tượng đứng ra nhận trông, giữ xe trái phép vẫn hoạt động. Đối với một số bãi trông giữ xe như báo nêu và bãi trông giữ xe cuối phố Trần Đại Nghĩa kéo dài, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã nhiều lần xử lý, nhưng chưa triệt để. Hiện quận đang tập trung triển khai xử lý ở 2 địa bàn phường Đồng Tâm và Trương Định. Đối với một số bãi trông xe quanh khu vực trung tâm thương mại thuộc các phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân, đoàn kiểm tra của quận Hai Bà Trưng vẫn đang tiếp tục kiểm tra xử lý!

Thông tin về bãi trông giữ xe tại ngã ba phố Trần Đại Nghĩa kéo dài, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Trương Định cho biết, bãi xe này phường phối hợp với lực lượng chức năng nhiều lần xử lý. Sau khi xảy ra vụ xô xát khiến 1 người chết vào tối 3-12 vừa qua, quận và cơ quan chức năng chỉ đạo phải giải tán bãi trông giữ xe trái phép này trước ngày 31-12. Về đối tượng Dũng có lần chống đối lực lượng chức năng cũng đã bị bắt giữ và truy tố về tội chống người thi hành công vụ. Điểm trông giữ xe trái phép này nhiều lần bị quận xử lý nhưng vẫn tái lấn chiếm, lý do vì… “không có kinh phí duy trì thực hiện nhiệm vụ”, như một cán bộ phường phân trần. 

Theo thông tin mới nhất phóng viên nhận được, chiều 11-12, bãi trông xe cuối phố Trần Đại Nghĩa kéo dài bước đầu đã được lực lượng chức năng đến quây rào, nhắc nhở người dân không gửi xe tại đây.

Tin cùng chuyên mục