Bắt giữ người trái phép vì... không vay được tiền ngân hàng

  • 11/03/2015 07:39
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài

ANTĐ - Trận đánh “hội đồng” và hành vi bắt giữ người trái pháp luật chỉ dừng lại,  người bị hại được giải cứu khi chính các đối tượng gây án đưa bị hại đến CAP Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, để định tố cáo về hành vi “lừa đảo” mà hoàn toàn không biết hành động của mình vi phạm pháp luật.

Bắt giữ người trái phép vì... không vay được tiền ngân hàng ảnh 1Các đối tượng trong vụ án

Với mục đích vay tiền tiêu dùng, Nguyễn Thị Vân (SN 1976) trú tại ngõ 135 Núi Trúc, quận Ba Đình, Hà Nội và Nguyễn Hà Bắc (SN 1989) ở khu 2, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã nhờ Nguyễn Viết Triều (SN 1992) ở Thụy Xuân, Thái Thụy, Thái Bình - cộng tác viên của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội làm thủ tục cho vay. Triều nhận lời và nói để đảm bảo thủ tục vay tiền thì phải có chứng nhận thu nhập của một cơ quan nào đó và Triều giới thiệu anh Phạm Văn Hảo là nhân viên một công ty TNHH cho 2 người. Anh Hảo đã đồng ý làm giấy chứng nhận thu nhập cho Vân và Bắc với giá 2 triệu đồng/trường hợp. Vân, Bắc đồng ý và đã đưa cho anh Hảo 4 triệu đồng để có được giấy chứng nhận thu nhập. 

Tháng 1-2015, anh Hảo đưa cho Vân, Bắc 2 tờ giấy chứng nhận thu nhập và cho rằng việc của mình như vậy là xong. Tuy nhiên chỉ với tờ giấy chứng nhận Nguyễn Viết Triều không thể vay được tiền của ngân hàng. Triều liền nói với Vân và Bắc là anh Hảo phải có trách nhiệm làm đầy đủ hồ sơ vay tiền cho 2 người mới thỏa đáng kinh phí 2 triệu đồng. Biết chuyện, Nguyễn Thành Trung (SN 1982, trú tại Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, đã có 2 tiền án về tội cướp tài sản và trộm cắp tài sản) là chồng của Nguyễn Thị Vân bảo Bắc và Triều đến tận nhà anh Hảo đưa về “trị tội”.

Khoảng 22h ngày 3-3, khi anh Hảo đang ở nhà (Dương Nội, Hà Đông) cùng bạn gái là chị Đinh Thị Thu thì Triều và Bắc đến bảo đi gặp Nguyễn Thành Trung để nói chuyện về việc làm hợp đồng vay tiền ngân hàng. Anh Hảo và chị Thu đã theo Triều và Bắc đến nhà riêng của Trung tại Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1. Khi vừa đến nơi thì anh Hảo đã bị Bắc và Triều dùng tay chân đấm đá vào người, còn Trung cầm ổ khóa đập vào lưng, bắp tay và bắp đùi. Sau màn “tra tấn”, đến khoảng 24h cùng ngày, Trung yêu cầu anh Hảo phải đưa 20 triệu đồng thì mới được thả. Anh Hảo nói với Trung để cho chị Thu đi vay tiền và Triều đã đưa chị Thu đi. 

Khoảng 1h sáng 4-3, chị Thu quay lại nhà Trung nói không vay được tiền. Thấy vậy, Triều, Bắc đưa anh Hảo cùng chị Thu về nhà trọ của Triều và khóa cửa lại. Sau 8 giờ bị nhốt trong nhà, 9h sáng 4-3, Triều mở cửa cho anh Hảo, chị Thu ra để sang nhà Trung. Tại đây một lần nữa anh Hảo gọi điện cho bạn nhờ mang tiền đến trả cho Vân và Bắc nhưng không được và lại bị Trung, Bắc, Triều đánh đập. Do đau quá nên anh Hảo đã vùng chạy ra ngoài kêu cứu nhưng bị Triều đuổi theo giữ lại được và đưa quay trở lại nhà Trung. Tại đây, anh Hảo còn bị Trung sai Vân cắt một đoạn dây thừng dài khoảng 3m trói tay lại và... đánh tiếp. 

Không nghĩ rằng hành vi của mình là vi phạm pháp luật, cả nhóm Vân, Bắc, Trung, Triều còn cho rằng mình bị anh Hảo “lừa” nên sau khi đánh anh Hảo, Trung và Bắc đã đưa anh Hảo, chị Thu lên... trình báo tại CAP Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm tố cáo hành vi “lừa đảo” của anh Hảo.

CAP Mỹ Đình 1 đã lập hồ sơ ban đầu, ghi lời khai của những người liên quan, xác định nhóm Trung, Triều, Bắc, Vân có dấu hiệu “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”, chuyển hồ sơ, đối tượng cùng tang vật về Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Nam Từ Liêm để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Tin cùng chuyên mục