TP.Hồ Chí Minh

Bắt đối tượng chuyên giả cảnh sát, trấn lột tài sản của du khách nước ngoài

  • 14/06/2016 12:28
  • 0 bình luận
  • D.K
  • In bài
ANTĐ - Bước đầu khi bị bắt giữ, nghi can Đặng Tuấn Thanh thừa nhận đã thực hiện 7 vụ giả danh cảnh sát để trấn lột tài sản của du khách nước ngoài tại địa bàn TP.HCM.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM ngày 14/6 vẫn đang tạm giữ hình sự nghi can Đặng Tuấn Thanh (tự Thanh “mập”, SN 1995, ngụ tỉnh Tây Ninh) để mở rộng điều tra, xử lý về hàng loạt vụ giả danh cảnh sát để trấn lột tài sản của du khách. Được biết Thanh đã từng có 1 tiền án về tội danh này.

Trước khi bị bắt, hình ảnh của nghi can Thanh bị 1 số trang mạng xã hội của người nước ngoài ở TP.HCM đăng tải để khuyến cáo nhau cảnh giác

Trước khi bị bắt, hình ảnh của nghi can Thanh bị 1 số trang mạng xã hội của người nước ngoài ở TP.HCM đăng tải để khuyến cáo nhau cảnh giác

Bước đầu khi bị bắt giữ, Thanh khai báo đã thực hiện 7 vụ tại các địa bàn quận 2, 7, Bình Thạnh… Thủ đoạn của Thanh là chặn du khách nước ngoài đang lưu thông trên đường, rồi tự xưng là cảnh sát để yêu cầu họ cho kiểm tra giấy tờ, tài sản. Sau đó Thanh trấn lột hoặc cướp giật tài sản của nạn nhân rồi tẩu thoát.

Vụ điển hình nhất là 14h chiều 23/5, Thanh chặn 2 công dân Anh là Thomas Robert Corlett và Jack Joseph Graham khi 2 người này đang lưu thông bằng xe gắn máy trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Các nạn nhân trình báo, đối tượng gây án rút súng dí vào bụng anh Thomas, xưng là cảnh sát, yêu cầu cả 2 đưa tiền.

2 nạn nhân trình bày không có mang tiền mặt, lập tức Thanh yêu cầu anh Thomas lên xe cho Thanh chở đi đến 2 điểm ATM gần đó rút tổng cộng 8 triệu đồng. Ngoài ra trước khi tẩu thoát, Thanh còn chiếm đoạt thêm 2 ĐTDĐ của các nạn nhân.

Trước các vụ việc có tính chất nghiêm trọng, cùng 1 thủ đoạn xảy ra trên 1 số địa bàn mà nạn nhân là du khách nước ngoài, Công an TP.HCM nhận định có thể là do 1 đối tượng gây ra. Các vụ việc này còn làm Ban giám đốc Công an TP.HCM đặc biệt quan tâm khi ảnh hưởng đến du lịch, hình ảnh TP.HCM trong mắt bạn bè quốc tế; thậm chí trên 1 số trang mạng xã hội của người nước ngoài ở TP.HCM còn có đăng tải thông tin để cảnh báo chung và có hình ảnh nhân dạng của 1 nghi can, chính là Thanh mà các nạn nhân nhận diện được.

Từ đó, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác lập chuyên án để đấu tranh và trọng trách giao cho đội hình sự đặc nhiệm thuộc phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định chính Thanh là nghi can thực hiện hàng loạt vụ giả cảnh sát, trấn lột tài sản du khách nước ngoài.

Trưa 8/6 trinh sát đã phục kích, bắt giữ Thanh khi đối tượng này đang phê ma túy tại 1 nhà trọ ở địa bàn quận 7. Khám xét nơi ở của Thanh, Công an thu giữ nhiều tang vật là tài sản Thanh trấn lột được của các nạn nhân, 3 bịch ma túy đá và thẻ cảnh sát dỏm mà Thanh tự thiết kế bằng tiếng Anh.

Thanh khai báo 7 vụ như trên. Nghi can này còn thừa nhận, hiện đang hành nghề xe ôm ở phố Tây Phạm Ngũ Lão, quận 1 nhưng thực chất đây là vỏ bọc để… "săn mồi". Và Thanh gây ra các vụ trấn lột nhằm có tiền chơi ma túy đá.

Tin cùng chuyên mục