Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại trên mạng internet

  • 18/01/2020 11:46
  • 0 bình luận
  • Đ.T
  • In bài
ANTD.VN -Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt giữ đối tượng trong đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng internet.

Cơ quan Công an xác định đối tượng cầm đầu là Trần Ngọc Đức (SN 1990), trú tại  Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ 7 thẻ tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 xe mô tô phân khối lớn, 1 xe ô tô.

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại trên mạng internet

Đối tượng Đức

Qua điều tra ban đầu, cơ quan Công an đã xác định Đức đã thực hiện giao dịch trót lọt hình vi mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng.

Tại cơ quan Công an, Đức khai nhận đã đăng ký là đại lý của 2 website http://www.cell-phones-tracker.com/, https://tispy.net/ để khai thác khách hàng mua phần mềm nghe lén tại Việt Nam. Phần mềm này khi được cài đặt vào điện thoại di động có thể đánh cắp thông tin cá nhân gồm các tài khoản ngân hàng, tài khoản Email, Viber, Zalo, Facebook…

Sau khi khách mua sử dụng phần mềm của Đức, các giao dịch internet banking có thể bị kiểm soát mà chủ thể không hề hay biết.

Ngoài ra, phần mềm này còn ghi âm bí mật nội dung cuộc đàm thoại nghe, gọi. Hiện tại, Cơ quan CSĐT đang tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Tang vật cơ quan Công an thu giữ của đối tượng

Tang vật cơ quan Công an thu giữ của đối tượng

Cơ quan Công an khuyến cáo để tránh thiệt hại và bị đánh cắp thông tin cá nhân trên mạng internet, người sử dụng điện thoại di động khi thấy những dấu hiệu bất thường như máy điện thoại nóng, xử lý chậm; tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn; thời lượng pin sử dụng giảm xuống bất thường; tự động khởi động lại máy; các chức năng định vị GPS, Wifi tự động bật thì phải kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trong máy hoặc đến cửa hàng điện thoại đề nghị hỗ trợ, xử lý.

Tin cùng chuyên mục