Bất chấp bê bối, Nhà Trắng vẫn khăng khăng bảo vệ NSA

  • 29/10/2013 14:49
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Nhà trắng đã lên tiếng bảo vệ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) trong bối cảnh cơ quan này đang bị chỉ trích về vụ bê bối nghe lén điện thoại các quốc gia đồng minh châu Âu.

Ngày 28-10, Nhà trắng đã lên tiếng bảo vệ cơ quan an ninh quốc gia sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa ra những tiết lộ mới về hoạt động gián điệp, nghe lén điện thoại của hệ thống tình báo Mỹ với các nước đồng minh châu Âu. Sự việc này đã vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo thế giới.

Trong phiên họp hàng ngày, phát ngôn viên của Nhà Trắng Jay Carney cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama "hoàn toàn tin tưởng" vào Giám đốc cơ quan an ninh NSA Keith Alexander, “nhân viên cơ quan này làm việc thay mặt cho người dân Mỹ và các đồng minh của Mỹ, nhằm  bảo đảm an ninh cho họ”.

Ông Carney cho biết, đã có những thay đổi “bất thường” trong thập kỉ vừa qua kể từ sự kiện 11-9, những thay đổi này đã làm ảnh hưởng đến toàn thế giới nhất là trong việc truyền tải và thu thập thông tin.

Bất chấp bê bối, Nhà Trắng vẫn khăng khăng bảo vệ NSA ảnh 1

NSA bị cho là nghe lén ít nhất 35 lãnh đạo thế giới, số điện thoại được các cơ quan của chính phủ cung cấp

Ông cho hay: “Nếu chúng tôi phải bảo vệ an toàn cho công dân và đồng minh của chúng tôi, chúng tôi phải chuẩn bị trước cho những thay đổi này và đó là những gì cơ quan tình báo của chúng tôi đã làm cực kỳ tốt”. Ông cũng nói thêm: “Những khả năng này là một phần lý do giúp chúng tôi ngăn chặn được nhiều âm mưu khủng bố và thích nghi với môi trường an ninh sau ngày 11- 9”.

Ông Carney né tránh câu hỏi về việc tổng thống Obama có biết việc nghe lén điện  thoại của thủ tướng Angela Merkel, trước khi bị các phương tiện thông tin phanh phui? Ông chỉ cho biết rằng tổng thống Obama đã nói chuyện rõ ràng qua điện thoại với bà Merkel tuần trước rằng, Hoa Kỳ không giám sát và theo dõi các phương tiện liên lạc của bà.

Tuy nhiên, ông Carney cũng thừa nhận “những tiết lộ tình báo đã gây ra rất nhiều căng thẳng” trong mối quan hệ với các quốc gia đồng minh. Ông cũng cho biết thêm, một đánh giá toàn diện về chương trình giám sát được Nhà Trắng tiến hành sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Bất chấp bê bối, Nhà Trắng vẫn khăng khăng bảo vệ NSA ảnh 2

Ngồi cạnh ông Obama, Thủ tướng Đức Merkel không hề biết điện thoại của mình đang bị đồng minh nghe lén


Vừa qua, các phương tiện truyền thông đã lên tiếng cáo buộc cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã chặn thu E-mail và các cuộc điện thoại của các nguyên thủ quốc gia, cùng với đó là 70 triệu các cuộc gọi giữa các công dân Pháp. Chưa hết, báo cáo mới nhất được đưa ra hôm thứ hai cho thấy cơ quan an ninh cũng đã tiến hành nghe lén 60 triệu cuộc gọi ở Tây Ban Nha.

Việc Nhà trắng đưa ra lời bênh vực cơ quan an ninh sau những cáo buộc có bằng chứng rõ ràng đã đưa nước Mỹ vào một vụ bê bối “lòng tin” lớn nhất thế kỷ. Việc này đã vấp phải những lời chỉ trích, thậm chí là phản ứng dữ dội của các nước đồng minh cũng như chính người dân Mỹ.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục