Bất chấp áp lực từ Mỹ, Đức quyết hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2

  • 30/12/2020 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Đức Heiko Maas vừa tuyên bố nước này không thay đổi lập trường về việc tiếp tục ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 bất chấp sức ép của chính quyền ở Mỹ.

“Thật là vô nghĩa khi nói về chủ quyền của châu Âu nếu chúng tôi chỉ làm mọi thứ theo ý muốn của Washington. Chính phủ Đức không thay đổi lập trường đối với Dòng chảy phương Bắc 2”, Ngoại trưởng Maas cho hay.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đã hoàn thành 94%. Tuy nhiên, Mỹ vẫn kiên quyết ngăn chặn nó được hoàn thành bằng các biện pháp trừng phạt những công ty Đức.

Bất chấp áp lực từ Mỹ, Đức quyết hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ảnh 1

Đức quyết tâm hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Giới chức Mỹ phản đối dự án vì cho rằng các đối tác châu Âu quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, những người ủng hộ đường ống dẫn khí này lại cáo buộc Mỹ chỉ muốn bán khí đốt hóa lỏng của họ nhiều hơn ở châu Âu.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cũng phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 giống người tiền nhiệm Donald Trump.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được thiết lập chạy từ bờ biển Nga dọc theo đáy biển Baltic đến bờ biển nước Đức. Nó sẽ đi qua các vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của 5 quốc gia là Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức, do đó bỏ qua các quốc gia quá cảnh Ukraine, Belarus, Ba Lan, các quốc gia Đông Âu và các quốc gia vùng Baltic.

Công suất thông lượng của đường ống dẫn khí 2 luồng ống sẽ là 55 tỷ m3 khí mỗi năm, chiều dài - 1.200 km.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục