Bắt 4 đối tượng trong đường dây kinh doanh ‘tín dụng đen’

  • 13/01/2019 09:33
  • 0 bình luận
  • Hiền Linh
  • In bài
ANTD.VN CQĐT CATP Thanh Hóa ngày 13-1 cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 4 đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" núp bóng dưới mác Công ty dịch vụ tài chính về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các đối tượng này là quản lý, nhân viên các chi nhánh của công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín, gồm: Phạm Văn Hùng (30 tuổi); Nguyễn Văn Cương (26 tuổi); Trịnh Thị Châm Anh (25 tuổi); Lê Văn Thọ (34 tuổi).

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Theo tài liệu điều tra, công ty  TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín do Đỗ Thế Đại (35 tuổi, trú tại TP Thanh Hoá) đứng sau điều hành, được thành lập từ năm 2016, với 12 điểm kinh doanh trên nhiều địa bàn của tỉnh Thanh Hóa.

Từ khi thành lập, Đỗ Thế Đại thuê Nguyễn Thế Hùng (29 tuổi) làm Giám đốc. Tháng 6-2018, Hùng bị bắt về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; và ngay sau đó, Đại thuê Cao Xuân Thu làm Giám đốc công ty và làm Trưởng 12 chi nhánh, đồng thời thuê Đỗ Nguyễn Minh Tân làm Kế toán; mỗi điểm kinh doanh thuê từ 2 đến 3 người thực hiện việc cho vay.

Phương thức hoạt động của công ty này là khi khách hàng đến vay tiền, công ty yêu cầu phải làm thủ tục mua bán xe của khách hàng và cho thuê lại chính chiếc xe đó nhằm hợp thức hóa việc cho vay, với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 182%/năm). 

Sau khi vay tiền, khách hàng phải để lại đăng ký xe chính chủ, giấy tờ tùy thân như CMND, Giấy phép lái xe và đóng trước 10 ngày tiền lãi của số tiền đã vay, sau đó tiếp tục đóng lãi 10 ngày

Qua phân tích số liệu từ 2016 đến nay, công ty Đại Tín  đã cho hơn 4. 000 người vay với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng; số tiền lãi thu được hơn 13 tỷ đồng. Hồ sơ sổ sách lưu giữ thể hiện, nhiều khách hàng vay công ty này 30 triệu đồng nhưng sau 1 năm đã trả hơn 100 triệu tiền lãi mà vẫn chưa hết tiền gốc.

Như ANTĐ thông tin, trước đó, ngày 22-12-2018, CATP Thanh Hóa đã đồng loạt khám xét 32 điểm của 5 Công ty dịch vụ tài chính trên địa bàn, thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách, số liệu liên quan đến hoạt động vay tín dụng, nhiều giấy tờ được sử dụng thế chấp vay tiền  như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy phép kinh doanh; đăng ký xe mô tô; Chứng minh nhân dân…

CQĐT cũng đã tìm thấy nhiều công cụ, phương tiện nghi vấn được các nhóm đối tượng này sử dụng khi đòi nợ,  gồm 1 quả lựu đạn; 90 vỏ đạn súng quân dụng; 1 bình xịt khí bóng cười; 1 dùi cui điện; 1 bình xịt cay; 20 dao, lê, kiếm các loại; 4 tuýp sắt… đồng thời tạm giữ nhiều tài sản có giá trị có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi gồm 1 ô tô; 20 xe máy; 6 két sắt; 30 điện thoại; 19 CPU máy tính; 8 laptop và hơn 1,5 tỷ đồng tiền Việt Nam...

Ngoài 4 đối tượng vừa bị khởi tố, tạm giam nêu trên, CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Cao Xuân Thu - Giám đốc Công ty dịch vụ tài chính Đại Tín; Đỗ Nguyễn Minh Tân (kế toán công ty Đại Tín); Lê Phú Lượng (Trưởng chi nhánh Công ty TNHH Trường Cửu, địa chỉ ở đường Tống Duy Tân, phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn); Đỗ Văn Thái (là quản lý điều hành chi nhánh Công ty TNHH Trường Cửu), để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

CQĐT cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trương Đình Tâm (nhân viên công ty dịch vụ tài chính Thương Tín), để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Tin cùng chuyên mục