Báo Đức: Tình báo Đan Mạch trợ giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu

  • 31/05/2021 12:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Báo Süddeutsche Zeitung của Đức ngày 30-5-2021 đưa tin, cơ quan tình báo Đan Mạch đã giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi các chính trị gia châu Âu vào năm 2013, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier.
Báo Đức: Tình báo Đan Mạch trợ giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu ảnh 1

Bê bối về nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do cựu nhân viên Edward Snowden tiết lộ

Mặc dù vụ bê bối nghe lén được tiết lộ từ năm 2013, nhưng các nhà báo Đức gần đây mới có quyền truy cập vào các báo cáo về sự trợ giúp của Cơ quan Tình báo quốc phòng Đan Mạch đối với NSA.

Ngoài Thủ tướng và Tổng thống Đức, thời điểm đó, ông Peer Steinbruck, ứng cử viên Thủ tướng của Đảng xã hội (SPD) của Đức cũng bị theo dõi. Phản ứng về việc này, ông Steinbruck cho biết, mặc dù tình báo là hoạt động rất quan trọng đối với các quốc gia phương Tây, nhưng chính quyền Đan Mạch theo dõi các đồng minh của chính mình chứng tỏ rằng “họ đang làm mọi việc theo ý mình”.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông châu Âu, cơ quan mật vụ Đan Mạch đã cấp cho Mỹ một trạm nằm gần Copenhagen để phục vụ việc nghe lén. Đến năm 2015, chính phủ Đan Mạch đã biết về vai trò của cơ quan mật vụ trong vụ bê bối của NSA.

Theo tiết lộ của cựu nhân viên NSA và là “người thổi còi” Edward Snowden, hai cơ quan tình báo Mỹ - Đan Mạch hợp tác trong giai đoạn 2012-2014. Đối tượng bị theo dõi là các chính trị gia hàng đầu ở Thụy Điển, Na Uy, Hà Lan và Pháp, cũng như Đức.

Theo giới truyền thông, tình báo Đan Mạch cũng hỗ trợ cơ quan gián điệp Mỹ thu thập thông tin về các bộ tài chính và ngoại giao Đan Mạch, cũng như một nhà sản xuất vũ khí của Đan Mạch hay hoạt động gián điệp chống lại chính phủ Mỹ.

Cuối cùng, chính phủ Đan Mạch đã buộc toàn bộ lãnh đạo của Cơ quan Tình báo quốc phòng Đan Mạch phải từ chức vào năm 2020.

Edward Snowden trở nên nổi tiếng thế giới vào tháng 6-2013 vì tố giác các hoạt động nghe lén bất hợp pháp của NSA. Sau những tiết lộ chấn động đó, Snowden đã trốn khỏi Mỹ để đến Hồng Kông và sau đó là Nga do bị Mỹ truy tố về tội gián điệp.

Mùa hè năm 2014, Snowden tị nạn ở Nga, sau đó được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn. Cuối năm ngoái, người đàn ông 37 tuổi này đã có con và mong muốn trở thành công dân Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục