Xe+

Báo động: Phát hiện, xử lý 182 lái xe dương tính với chất ma túy

  • 24/04/2019 09:43
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Đã có 34/64 đơn vị, địa phương phát hiện, xử lý 182 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy.

Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, thực hiện Thông báo kết luận số 25/TB-VPCP ngày 19/1/2019 của Chính phủ, nhiều Bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai kiểm tra sức khỏe đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Theo đó, lực lượng Công an các địa phương đã chủ động phối hợp với ngành GTVT, ngành Y tế tập trung kiểm soát ngay tại các bến xe, bến cảng để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, chở quá số người quy định.... Đến nay, đã có 34/64 đơn vị, địa phương phát hiện, xử lý 182 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy (kiểm tra từ ngày 14/1/2019 đến 20/2/2019).

Lái xe tải đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang trên QL5 qua Kim Thành, Hải Dương làm 8 người chết dương tính với ma túy

Lái xe tải đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang trên QL5 qua Kim Thành, Hải Dương làm 8 người chết dương tính với ma túy

UBND TP Hải Phòng, Cần Thơ, Ban ATGT tỉnh Hải Dương, Gia Lai, An Giang, Đắk Nông, Bình Định, Nam Định, Lào Cai, Yên Bái đã ban hành kế hoạch, quyết định kiểm tra sức khỏe đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Kết quả cụ thể, tỉnh Lào Cai kiểm tra 479 trường hợp phát hiện 12 lái xe dương tính với ma túy; tỉnh Yên Bái kiểm tra 401 trường hợp phát hiện 3 lái xe dương tính với ma túy; tỉnh Hải Dương kiểm tra 3.596 trường hợp phát hiện 48 lái xe dương tính với ma túy, TP.HCM kiểm tra 644 trường hợp phát hiện 17 lái xe dương tính với chất ma túy; Sơn La 14 trường hợp dương tính ma túy…

Đại diện Sở GTVT Hải Phòng thông tin, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hải Phòng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra sức khỏe lái xe, trong đó một đoàn do lực lượng Công an phụ trách, một đoàn do Sở GTVT phụ trách và một đoàn do lực lượng Y tế.

Kết quả cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, qua kiểm tra đột xuất 406 trường hợp phát hiện 6 lái xe dương tính ma túy; kiểm tra theo đoàn tại bến xe 291 trường hợp  phát hiện 4 lái xe dương tính ma túy. Các trường hợp lái xe này sau khi có kết quả các doanh nghiệp đều chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, từ đầu năm 2019 đến nay, qua kiểm tra định kỳ sức khỏe từ 3.770 trường hợp lái xe, phát hiện 627 trường hợp không đảm bảo sức khỏe, chiếm 16%, song không có trường hợp nào dương tính ma túy. Tuy vậy,  các chủ doanh nghiệp đều chấm dứt hợp đồng với các lái xe không đảm bảo sức khỏe để lái xe.

Đại diện Sở GTVT cho hay, trong quá trình triển khai kiểm tra sức khỏe lái xe đã phát sinh những vướng mắc như: một số trường hợp lái xe dương tính với ma túy đã khai do thuốc tân dược, do vậy Công an lại phải điều tra xác minh; hay nhiều trường hợp lái xe không phải người trên địa bàn Hải Phòng nên Công an rất vất vả để  điều tra xác minh.

“Đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế nên có Thông tư  liên ngành hướng dẫn về việc kiểm tra ma túy với lái xe”- đại diện Sở GTVT Hải Phòng kiến nghị.

Tin cùng chuyên mục