Mỹ:

Báo động nồng độ asen cao trong sản phẩm nước ép trái cây

  • 01/12/2011 16:45
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Nồng độ asen trong một số mẫu sản phẩm nước ép trái cây của Mỹ đã vượt xa nồng độ cho phép trong nước uống.

Theo báo cáo của tổ chức Người tiêu dùng (Mỹ) thì nồng độ asen trong một số mẫu sản phẩm nước ép trái cây đã vượt xa nồng độ cho phép trong nước uống và gợi lại mối lo lắng về mức độ an toàn của các sản phẩm đồ uống dành cho trẻ nhỏ .

Tổ chức này đã phân tích 88 mẫu nước ép trái cây và thấy rằng 5 mẫu nước táo ép, 4 mẫu nước nho ép có nồng độ asen vượt quá mức độ cho phép của chính quyền liên bang Mỹ.

Báo động nồng độ asen cao trong sản phẩm nước ép trái cây

Các nhãn hàng có nồng độ asen cao là Apple & Eve, Great Value, Mott's, Walgreens và Welch's. Mặc dù chính quyền liên bang đã có các tiêu chuẩn về nồng độ asen trong nước uống song một số nhãn sản phẩm nước ép và thực phẩm không đáp ứng những tiêu chuẩn này.

Vì nước ép hoa quả là một trong những thành phần chính trong bữa ăn của nhiều trẻ nên tổ chức này cho rằng loại thức uống chứa nhiều asen đặc biệt dễ gây tổn thương tới các vấn đề sức khỏe của trẻ .

Asen là chất hóa học có trong nước, không khí, thức ăn và đất. Hít thở trong không khí có nồng độ asen cao có thể kích ứng họng và phổi. Phơi nhiễm với nồng độ asen thấp hơn có thể gây nôn, buồn nôn hoặc đổi màu da. Tiêu hóa thức ăn, nước uống có nồng độ asen cực cao có thể dẫn tới tử vong.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục