Báo động đỏ dịch sởi bùng phát mạnh nhất trong lịch sử

  • 18/04/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh sởi có nguy cơ trở thành một đại dịch truyền nhiễm nguy hiểm khi đang bùng phát mạnh nhất trong lịch sử, lây lan ra tới hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng trăm ca nhiễm.
Dịch sởi lây lan ở các nước phát triển như Mỹ là do sự chủ quan và quan điểm lệch lạc về việc tiêm vaccine phòng bệnh sởi

Dịch sởi lây lan ở các nước phát triển như Mỹ là do sự chủ quan và quan điểm lệch lạc về việc tiêm vaccine phòng bệnh sởi

Thông tin mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cho thấy, trong 3 tháng đầu năm nay, số ca mắc sởi trên toàn thế giới đã tăng 300% so với cùng kỳ năm 2018. Đây được xem là sự bùng phát mạnh nhất trong lịch sử của bệnh sởi trên toàn cầu kể từ khi một bác sỹ người Ba Tư định danh được căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây chết người này vào thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.

Theo WHO, tính đến hết tháng 3-2019, tổ chức y tế lớn nhất thế giới này đã nhận được báo cáo từ 172 quốc gia và vùng lãnh thổ về 112.163 ca nhiễm sởi trên toàn thế giới, cao hơn gấp nhiều lần so với con số 28.123 ca của cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, số ca mắc sởi tại châu Phi trong 3 tháng đầu năm 2019 tăng tới 700% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó chỉ riêng tại Madagascar - một trong những nước nghèo nhất Lục địa Đen, đã có gần 67.000 ca mắc bệnh sởi và hơn 920 trường hợp tử vong trong thời gian từ tháng 10-2018 đến tháng 3-2019.

Điều đáng báo động nữa, theo WHO, bệnh sởi đã tái xuất hiện ngay tại cả các quốc gia giàu có, nơi tỷ lệ tiêm vaccine thường cao và cả những quốc gia từng tuyên bố thanh toán dịch bệnh này. Trong đó, Nhật Bản từng được tuyên bố xóa sổ bệnh sởi, song từ đầu năm tới nay đã lại ghi nhận hơn 200 ca nhiễm sởi. Tương tự, Mỹ cũng có hơn 300 ca mắc sởi trong 3 tháng đầu năm 2019 dù đã tuyên bố xóa sổ bệnh này từ năm 2000.

Cùng với WHO, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã lên tiếng báo động rằng, dịch sởi bùng phát toàn cầu đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ em. Tổ chức này nêu rõ, bệnh sởi có khả năng gây tử vong cho trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ sơ sinh còn quá nhỏ chưa thể tiêm chủng và hiện vẫn không có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh này.

WHO cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới sự bùng phát dữ dội hiện nay của bệnh sởi trên toàn cầu là do sự chủ quan trong công tác tiêm phòng vaccine bệnh sởi, bởi đây là biện pháp hiệu quả duy nhất để tránh căn bệnh truyền nhiễm này. Tại châu Âu hay các nước có thu nhập cao, xu hướng có nhiều người mắc sởi chủ yếu do sự chủ quan và quan điểm sai lệch về việc tiêm vaccine, thậm chí có nơi còn nổi lên phong trào gọi là “nói không với vaccine”. Còn tại các nước đang phát triển, do hệ thống y tế hoạt động kém hiệu quả nên tỷ lệ được tiêm vaccine phòng sởi thấp.

Sự bùng phát của dịch sởi trên thế giới đang gây ra những lo ngại sâu sắc về loại bệnh nhiễm virus cấp tính với đặc trưng ở giai đoạn cuối là  phát ban xuất hiện tuần tự từ cổ, mặt, ngực, thân, chân tay kèm theo sốt cao. Bệnh dễ lây nhiễm qua tiếp xúc nước mũi, nước bọt người bệnh và có thể gây mất thính lực, rối loạn chức năng não ở trẻ em, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

Dịch sởi cũng đang lây lan với tốc độ đáng báo động tại nước ta khi các trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện tại 44 tỉnh, thành trên cả nước với hàng nghìn ca, trong đó có tới trên 50% ca bệnh sởi là trẻ em và phụ nữ mang thai. Cũng như trên thế giới, cách thức phòng bệnh sởi hiệu quả nhất tại nước ta lúc này là tiêm phòng vaccine. Giới chức y tế khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần cho con em mình tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch; với người lớn cũng nên tiêm nhắc lại 5 năm/lần.

Tin cùng chuyên mục