Bão bụi trên con đường khổ ải Nguyễn Cảnh Dị

  • 22/08/2018 16:20
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù chỉ dài khoảng 500m, nhưng nhiều năm nay người tham gia giao thông mỗi khi phải đi qua đường Nguyễn Cảnh Dị (đoạn từ cầu Định Công đến cầu sông Lừ thuộc phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đều phải nhắm mắt, bịt mũi bởi sự lầy lội, bụi bặm bất kể nắng mưa...

Tình trạng này đã kéo dài gần 3 năm nay và thực sự trở thành nỗi kinh hoàng của bất cứ ai khi phải qua lại trên con đường này. Mặt đường là vô số những ổ voi, ổ trâu mà khi trời mưa nó trở thành những chiếc bẫy ngập nước sẵn sàng “hạ gục” bất cứ chiếc xe máy nào chẳng may sa xuống. Trời nắng thì dòng người qua lại phải đi xuyên qua màn bụi lờ mờ thường trực từ sáng đến đêm.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, đường Nguyễn Cảnh Dị thường xuyên lầy lội, bẩn thỉu

Ngày nắng cũng như ngày mưa, đường Nguyễn Cảnh Dị thường xuyên lầy lội, bẩn thỉu

Thế nhưng sự xuống cấp của con đường vẫn không khiến dòng phương tiện di chuyển từ phố Nguyễn Hữu Thọ đi cầu Định Công - Lê Trọng Tấn qua đường Trường Chinh để vào nội đô và ngược lại giảm bớt. Vào các khung giờ cao điểm, dòng phương tiện lưu thông càng chậm chạp do vừa đi vừa tìm cách tránh những đoạn sụt lún khiến cho phải mất hàng tiếng đồng hồ mới có thể thông thoáng.

Anh Đinh Đức Thọ trú tại khu đô thị Linh Đàm cho biết: “Tôi là người thường xuyên phải di chuyển qua con đường này để ra hướng Giải Phóng, Trường Chinh bởi nếu đi theo phố Đại Từ thì thường xuyên tắc nghẽn. Thế nhưng né được đoạn đường tắc thì lại phải đi con đường lầy lội, bẩn thỉu, rút cuộc tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Nhiều hôm trời mưa gió, tôi tới nơi làm việc thì quần áo, giày dép cũng bê bết bùn đất. Không hiểu sao tình trạng này đã kéo dài rất lâu mà không thấy cơ quan chức năng sửa chữa gì”.

Bùn đất bị xẻ thành luống như luống cày

Bùn đất bị xẻ thành luống như luống cày

Có mặt tại đường Nguyễn Cảnh Dị chiều 21-8, chúng tôi chứng kiến hàng trăm phương tiện lưu thông rất khó khăn. Dù trời không mưa nhưng mặt đường vô cùng lầy lội. Bùn đất bị bánh xe tải xẻ thành luống như luống cày. Cạnh đó là những “trận địa” ổ voi ngập đầy nước khiến các phương tiện phải di chuyển vòng vèo, uốn éo để né tránh như trong thời chiến.

Ông Lê Hữu Phước, cán bộ hưu trí tổ 17 phường Đinh Công nói: “Khổ nhất là những người từ nơi khác đến và được chỉ đi tắt qua con đường này. Họ lớ ngớ không thuộc vị trí của từng “ổ voi” nên bị sa xuống hố thường xuyên. Nhiều cô gái tay lái yếu, thấy vũng nước nhỏ cứ phóng xe qua, thế là “khục một cái”, cả người và xe ngã lăn ra đường bẩn từ đầu đến chân, rất tội. Nếu các anh có mặt ở đây vào những ngày mưa sẽ chứng kiến cả chục vụ tai nạn như vậy chứ không ít.

Ven đường Nguyễn Cảnh Dị thành nơi tập kết rác thải

Ven đường Nguyễn Cảnh Dị thành nơi tập kết rác thải

Điều trớ trêu là chỉ cách chỗ lầy lội một đoạn là những đoạn đường khô ráo thì người ta lại ngạt thở vì bụi. Mỗi khi ô tô chạy qua, từng đám bụi bốc lên bám trắng cả những tán cây xanh ven đường. Chưa hết, con đường này cũng là địa điểm tập kết quen thuộc của những kẻ đổ trộm phế thải, rác rưởi ở ngay hai bên lề đường. Chỉ có điều, tình trạng này tồn tại đã từ lâu nhưng đến nay vẫn chẳng có gì thay đổi”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây 3 năm tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của đường Nguyễn Cảnh Dị cũng đã bị người dân phản ánh khá gay gắt tới chính quyền địa phương. Bản thân UBND quận Hoàng Mai cũng đã có công văn đề nghị UBND thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các đơn vị sửa chữa, khắc phục. Sau đó Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội đã tiến hành sửa chữa cho con đường này.

Những đống rác xuất hiện khắp nơi dọc ven đường

Những đống rác xuất hiện khắp nơi dọc ven đường

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, do mật độ phương tiện tham gia giao thông đông nhưng lại không có hệ thống thoát nước, tuyến đường hiện đã xuống cấp, sụt lún khá nghiêm trọng gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông. Đặc biệt, tình trạng một số xe chở vật liệu tải trọng lớn phục vụ thi công xây dựng các dự án ở mặt đường Nguyễn Cảnh Dị đã góp phần gây hư hỏng mặt đường.

Trao đổi với ANTĐ, ông Nguyễn Thăng Long - Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết: “Đường Nguyễn Cảnh Dị nằm trên địa bàn của phường, quá trình sử dụng lâu nên đã xuống cấp nghiêm trọng, rất bẩn thỉu và ô nhiễm, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bản thân UBND phường cũng đã nhiều lần phải tự bỏ tiền để dọn dẹp. Con số chi ra cho việc này đến nay cũng đã tiêu tốn của chúng tôi tới hơn 300 triệu đồng và có lần chúng tôi đã xúc đi tới 500m3 bùn đất, phần lớn là phế thải xây dựng và bùn đất do xe chở vật liệu làm rơi vãi khi đi qua đây.

Phường Định Công đã từng phải chi tới 300 triệu đồng chỉ để dọn rác và phế thải trên con đường này

Phường Định Công đã từng phải chi tới 300 triệu đồng chỉ để dọn rác và phế thải trên con đường này

UBND phường đã gửi nhiều văn bản kiến nghị lên cấp trên cũng như Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội và các chủ đầu tư sớm tiến hành thi công đồng bộ các dự án (trong đó có tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị), xây dựng hệ thống thoát nước cho con đường, phục vụ đường đi lại cho người dân”.

Được biết, ngày 20-8 vừa qua, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản số 1981/ UBND-QLĐT gửi Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (đơn vị được thành phố giao cho thực hiện công tác GPMB, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng) cần có phương án khắc phục tạm thời nhằm giải quyết bức xúc dân sinh, đảm bảo ATGT trên tuyến đường này.

Tin cùng chuyên mục