Bánh mỳ hay chiến tranh?

  • 27/10/2014 06:51
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Đúng theo kế hoạch, cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine đã diễn ra trong ngày 26-10. Tuy nhiên, còn chưa rõ kết quả bầu cử liệu có đưa đất nước Đông Âu này thoát khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay hay không.

Bánh mỳ hay chiến tranh? ảnh 1Cử tri đi bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Thủ đô Kiev

Khoảng 32 triệu cử tri đã đến 32.000 điểm bỏ phiếu trên lãnh thổ Ukraine và 112 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài để thể hiện ý nguyện của mình.  Tham gia cuộc đua vào Quốc hội có 29 chính đảng với những quan điểm chính trị rất khác nhau. Theo luật hiện hành, một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ukraine được bầu theo danh sách các chính đảng và nửa còn lại được bầu theo các khu vực.

Diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và dai dẳng với những sự kiện đau buồn và cả máu của người dân vô tội, cuộc bầu cử Quốc hội lần này của Ukraine được xem là rất khó đoán định kết quả. Bằng chứng là các cuộc thăm dò sát ngày bầu cử cho thấy, có khoảng 30% cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Có lẽ hơn ai hết, người dân Ukraine thấm thía thế nào là cảnh phải sống trong một đất nước bất ổn về chính trị, với một nền kinh tế kiệt quệ và bộ máy quan liêu trì trệ, tham nhũng. Điều đó giải thích tại sao “Khối Poroshenko” của đương kim Tổng thống Poroshenko, lực lượng ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, vì khó có thể giành đa số phiếu nên chắc chắn “Khối Poroshenko” sẽ phải bắt tay với các đảng khác để thành lập liên minh cầm quyền. Như vậy, chính thành phần liên minh giữa các đảng phái chứ không phải cá nhân ông Poroshenko sẽ quyết định đường hướng và những quyết sách trong tương lai của Ukraine. 

Đây là điều đáng lo ngại bởi ngoài đảng của ông Poroshenko được gọi là “đảng hòa bình”, hầu hết các đảng còn lại đều được mệnh danh là “đảng chiến tranh”, lấy nhiệm vụ tiến hành cái gọi là “Chiến dịch quân sự chống khủng bố” ở khu vực Đông-Nam Ukraine làm lá bài tranh cử. 

Hiện tại, khó ai có thể đoán Quốc hội mới của Ukraine sẽ hướng đất nước này đi đâu, kiên quyết ngả theo phương Tây hay tìm cách cân bằng trong quan hệ với phương Tây và Nga. Người ta cũng chưa rõ lực lượng lãnh đạo mới ở Ukraine có tiếp tục triển khai chiến dịch quân sự ở miền Đông nước này nhằm trấn áp các lực lượng ly khai hay tìm giải pháp thông qua đàm phán.

Nhưng có một điều đã rõ là dù lực lượng chính trị nào chiến thắng thì bài toán cần giải đặt trước mặt họ cũng là một: Cần sớm thông qua đạo luật về ngân sách Nhà nước để có thể vượt qua mùa đông tới, cung cấp đủ nhiên liệu và điện sinh hoạt cho nhân dân, đồng thời ổn định và phát triển nền kinh tế đất nước. Dù muốn hay không, họ cũng phải đàm phán với Nga về các khoản nợ tiền khí đốt đã lên tới hàng tỷ USD.

Chắc lúc đó, việc tiếp tục chiến tranh tại Donbass sẽ không phải là giải pháp thông minh bởi điều quan trọng nhất với Ukraine thời điểm hiện nay là hòa bình, hòa hợp và đoàn kết để vượt qua khó khăn. Ngoảnh mặt hay đối đầu với Nga đều không phải là tư duy sáng suốt bởi điều đó đồng nghĩa với sự sụp đổ của nền kinh tế vốn dựa vào nguồn nhiên liệu và thị trường của Nga. Với đất nước Ukraine đang chìm trong khủng hoảng hiện nay, bánh mì xem ra quan trọng hơn đối đầu và chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục