Bangkok ồ ạt xây dựng các "bể chứa khổng lồ" chống lụt lội cho thành phố

  • 13/08/2018 06:26
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Thủ đô Bangkok (Thái Lan) hiện tại chỉ cao hơn mực nước biển không quá 0,5m nên chính quyền thành phố này đang lên kế hoạch xây dựng một loạt công viên và hồ chứa khổng lồ có khả năng trữ nước lớn, qua đó có thể giúp thành phố không bị ngập lụt trong tương lai.
Công viên chứa nước khổng lồ giúp Bangkok không bị “xóa sổ” trong tương lai khi nước biển dâng

Công viên chứa nước khổng lồ giúp Bangkok không bị “xóa sổ” trong tương lai khi nước biển dâng

Đối phó biến đổi khí hậu bằng “bể nước nhân tạo” 

Thông thường, mùa hè là mùa mưa ở Thái Lan, đồng thời vào thời điểm này, Thủ đô Bangkok cũng thường xuyên có những trận bão mạnh đổ bộ vào. Những cơn mưa lớn sẽ trút nước xuống với lượng nước rất lớn, khiến cho các đường phố của Bangkok biến thành những con sông nhỏ. Thậm chí, nhà cửa, ruộng vườn hay nhiều công trình khác cũng bị nhấn chìm trong biển nước.

Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải rằng, có thể do nền đất thấp và yếu, cộng thêm những nguyên nhân chủ quan do con người tạo ra như ô nhiễm môi trường, thay đổi kết cấu nền đất, nguồn nước. Tương lai có thể sẽ tồi tệ hơn với Bangkok bởi thành phố này đang chìm dần khoảng 1cm mỗi năm và được dự đoán sẽ nằm dưới mực nước biển vào năm 2030. Do đó, Bangkok đã lên cả một kế hoạch xây một công viên chứa nước khổng lồ Centenary Park trong khuôn viên Đại học Chulalongkorn để giúp ngăn chặn tình trạng lụt lội.

Centenary Park hoàn toàn là một không gian xanh với diện tích rộng khoảng 4,5 ha, được thiết kế bởi công ty kiến trúc cảnh quan đô thị Landprocess (Bangkok) với người sáng lập là Kotchakorn Voraakhom, cũng là người đứng đầu dự án thiết kế công viên này. Dự án được thiết kế và triển khai từ năm 2017 với trị giá lên tới 700 triệu USD. 

Một bên của công viên được xây dựng theo độ nghiêng để nước có thể chảy vào bể chứa khổng lồ, một phần mái xanh được trồng cây cỏ cũng có thể hướng nước chảy qua các khu vườn treo nằm nghiêng, rồi dẫn nước mưa đi qua một vùng ngập nhân tạo, chảy vào hồ lớn để thấm dần vào trong đất. Vùng ngập này hoạt động như một hệ thống lọc nước, loại bỏ những tạp chất ô nhiễm trong nước giúp xử lý dễ dàng hơn khi biến nước trong hồ chứa này thành nước sinh hoạt cho người dân Bangkok.

Nếu trong trường hợp ngập lụt nghiêm trọng, các vùng hồ có thể tăng gấp đôi kích thước bằng việc mở rộng 2 bên bãi cỏ của công viên. Lượng nước chứa tối đa của hồ chứa này khoảng 1 triệu gallon nước. Ngoài chức năng chống ngập lụt cho thành phố, công viên này còn là nơi lý tưởng cho người dân Bangkok vui chơi, giải trí hay tập thể dục. Dự kiến, công viên sẽ mở cửa chính thức đón khách thăm quan, vui chơi  và bắt đầu chứa nước mưa vào năm 2019. 

Xây dựng “ngân hàng nước” dưới lòng Bangkok

Ngoài dự án trên Bangkok còn đang tiến hành song song xây dựng 5 “ngân hàng nước” dưới lòng thành phố để giúp chống ngập vào mùa mưa cũng như mỗi khi triều cường. Thị trưởng thành phố Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết, việc xây dựng các “ngân hàng nước” đã được khởi động và dự kiến 3 trong số 5 công trình sẽ được hoàn thiện trước mùa mưa năm nay và 2 cái còn lại sẽ hoàn tất vào cuối năm. Cũng theo ông Aswin, ý tưởng xây dựng những “ngân hàng nước” cũng giống ở Nhật Bản và sẽ giúp trữ khoảng 27.000 m3 nước, bảo vệ Bangkok khỏi những nguy cơ ngập lụt. 

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng 5 “ngân hàng nước” mà Thái Lan còn xúc tiến xây dựng cho Thủ đô Bangkok 5 hồ chứa nước lớn với khoảng hơn 141.100 m3 nước mưa. Bên cạnh đó, Landprocess cũng đang thiết kế một công viên chứa nước lớn nữa tương tự như Centenary Park và nó sẽ nằm trong khuôn viên Đại học Thammasat ở Thủ đô Bangkok.

Thủ đô Bangkok còn đang tiến hành song song xây dựng 5 “ngân hàng nước” dưới lòng thành phố để giúp chống ngập vào mùa mưa cũng như mỗi khi triều cường. Thị trưởng thành phố Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết, việc xây dựng các “ngân hàng nước” đã được khởi động và dự kiến 3 trong số 5 công trình sẽ được hoàn thiện trước mùa mưa năm nay và 2 cái còn lại sẽ hoàn tất vào cuối năm. 

Theo Businessinsider/Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục