V-League 2013

Ban tư vấn đạo đức VPF “tuýt còi” trọng tài Nguyễn Văn Kiên

  • 04/04/2013 11:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Sau khi “cầm tay chỉ việc” cho Ban kỷ luật VFF, Ban tư vấn đạo đức VPF tiếp tục thế hiện khả năng “chơi lấn sân”, bằng kiến nghị đình chỉ làm nhiệm vụ đối với trọng tài Nguyễn Văn Kiên.
Ban tư vấn đạo đức VPF “tuýt còi” trọng tài Nguyễn Văn Kiên ảnh 1
Trọng tài Nguyễn Văn Kiên (giữa)

Lý lẽ mà Ban tư vấn đạo đức VPF dựa vào để đưa ra kiến nghị treo còi trọng tài Kiên, là do đánh giá ông Kiên đã không kiểm soát tốt diễn biến trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và XMXT.SG tại vòng 3 V-League vừa qua và mắc nhiều lỗi có hệ thống trong quá khứ. 

Ban tư vấn đạo đức VPF thậm chí còn trích dẫn khá chi tiết nhiều sự cố nổi cộm trong công tác trọng tài có liên quan đến cây còi người Thanh Hóa này. Cụ thể, khi trái bóng V-League 2013 mới chỉ lăn được được 3 vòng nhưng trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã có tới 2 lần phải chịu sự phản ứng kịch liệt trên sân cỏ. Lần đầu tiên là tại trận đấu giữa Hà Nội T&T và HAGL trên sân Hàng Đẫy trong khuôn khổ vòng 1, ông Kiên bị tố là thổi có lợi cho đội bóng của bầu Hiển, trong đó rõ nhất là tình huống bỏ qua pha phạm lỗi của Gonzalo, tạo cơ hội cho chân sút này ghi bàn mở tỷ số cho đội chủ nhà. 

Lần thứ hai là tại trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và XMXT.SG trên sân Chi Lăng mới đây, Ban tư vấn đạo đức VPF cho rằng, cây còi người Thanh Hóa này đã xử lý thiếu linh hoạt trong nhiều tình huống, tiếp tục bỏ sót lỗi gây ức chế cho các cầu thủ đội khách. Hệ quả là HLV trưởng Trần Tiến Đại của XMXT.SG và hậu vệ Việt Cường khi đó đã nổi đóa đòi ăn thua đủ với Vua áo đen ngay trên sân. 

Ban tư vấn đạo đức VPF “tuýt còi” trọng tài Nguyễn Văn Kiên ảnh 2
Cho rằng bị thổi ép, HLV Trần Tiến Đại (XMXT.SG) lao vào sân đòi "xử" trọng tài

Ban tư vấn đạo đức VPF cũng không quên nhắc lại rằng, trong sự nghiệp cầm còi, trọng tài Kiên mắc khá nhiều sai sót và không không ít lần bị các đội bóng phản ứng. Điển hình là tại vòng 8 giải Hạng nhất QG 2011, ông Kiên bị tố là bắt có lợi cho đội Hà Nội và xử ép đội khách TP.HCM, khiến cầu thủ Ngọc Tùng khi đó vì quá bức xúc nên đã buông lời dọa… giết. Cũng tại mùa giải 2011 nhưng ở sân chơi V-League, ông Kiên bị khán giả Đồng Tháp vây kín cửa khán đài không cho về, vì cho rằng cây còi này đã bỏ qua cả ba tình huống đội Đồng Tháp đáng được hưởng phạt đền trong trận đấu gặp Navibank SG tại vòng 15. Trọng tài Kiên sau đó phải nhờ đến sự bảo vệ của cảnh sát mới có thể thoát khỏi vòng vây của các CĐV đội chủ nhà. 

Sang mùa giải 2012, trọng tài Kiên tiếp tục gây xì căng đan với vụ bẻ còi trong trận đấu giữa XM V.Ninh Bình và K.Khánh Hòa. Ban đầu ông Kiên công nhận bàn thắng nâng tỷ số lên 3-1 ở phút 90’+3 của Moussa bên phía XM.V. Ninh Bình, nhưng khi BHL và cầu thủ K.Khánh Hòa phản đối vì cho rằng Moussa đã ghi bàn trong tư thế việt vị, trọng tài Nguyễn Văn Kiên lại quyết định không công nhận bàn thắng. 

Với các lập luận và dẫn chứng nêu trên, Ban tư vấn đạo đức VPF đã đề nghị, tạm dừng phân công làm nhiệm vụ đối với trọng tài Kiên, đồng thời “lưu ý” Ban Trọng tài có sự sắp xếp hợp lý, tránh tình trạng phân công chưa đúng dẫn đến những sai sót vừa qua. 

Khoan hãy đề cập đến tính đúng sai trong các đánh giá của Ban tư vấn đạo đức VPF đối với trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Vấn đề đặt ra là với động thái kể trên, kèm theo những kiến nghị hình thức xử phạt theo kiểu “cầm tay chỉ việc” cho Ban kỷ luật VFF trước đó, Ban tư vấn đạo đức VPF dường như đang đi vượt quá chức năng, quyền hạn của mình. Ban tư vấn đạo đức VPF ngày càng có sự can thiệp sâu hơn, trực tiếp hơn vào công tác điều hành giải, theo hơi hướng “chỉ đạo” chứ không đơn thuần dừng ở mức tư vấn cho VPF và BTC các giải đấu về các trận đấu nhạy cảm, về tình hình đạo đức cầu thủ và chấm điểm đạo đức CLB hàng tháng.

Tin cùng chuyên mục