Ban tổ chức "Lễ hội hoa hồng Bulgaria" lên phương án bảo vệ 1.680 cây hoa hồng

  • 25/02/2018 15:02
  • 1 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Ban tổ chức “Lễ hội hoa hồng Bulgaria” lần thứ 2 cho biết đã có phương án cụ thể để bảo vệ 1.680 câu hoa hồng nhập từ Bulgaria cùng các cây hoa hồng trong nước được trưng bày trong không gian lễ hội.

Kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Bulgaria (ngày 3/3/2018) và 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Bulgaria, “Ngày hội hoa hồng Bulgaria & Bạn bè” sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 11-3 tới tại Công viên nước hồ Tây. Đây là lần thứ 2 sự kiện ý nghĩa này được Đại sứ quán nước Cộng hòa Bulgaria tổ chức, tái hiên lễ hội truyền thống lâu đời của người dân Bulgaria.

Ban tổ chức "Lễ hội hoa hồng Bulgaria" lên phương án bảo vệ 1.680 cây hoa hồng

Chia sẻ về “nhân vật chính” của lễ hội năm nay, ông Nguyễn Đức Liên – Trưởng Ban tổ chức cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện này, Đại sứ quán Bulgaria đã phối hợp với Viện Di truyền giống, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nhập 1.680 cây hồng Bulgaria về Việt Nam, bao gồm hơn 100 loại hồng khác nhau. Việc nhập hoa không phải “một sớm một chiều” mà phải tuân theo quy trình và các quy định kiểm tra nghiêm ngặt để tránh lan truyền sâu bệnh. Hiện toàn bộ số lượng hoa hồng Bulgaria nhập đã được vận chuyển về trại thực nghiệm của Viện Di truyền giống để chăm sóc từ cách đây 2 tuần.

Cũng theo đại diện Ban tổ chức, do mới về đến Việt Nam nên dự kiến khi trưng bày tại lễ hội, số lượng hoa trên sẽ nở đúng độ nhưng chưa đạt được độ “sung” nhất về kích cỡ cũng như màu sắc. Tuy nhiên, bằng tất cả nỗ lực và kinh nghiệm chuyên môn, Ban tổ chức sẽ cố gắng để hoa được trưng bày tại lễ hội có thể đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn và kỳ vọng của mọi người.

Ban tổ chức "Lễ hội hoa hồng Bulgaria" lên phương án bảo vệ 1.680 cây hoa hồng

Bên cạnh hơn 1.000 cây hoa hồng nhập từ Bulgaria, lễ hội cũng sẽ có sự tham gia khoe sắc của các loài hoa hồng cổ Việt Nam có độ tuổi từ vài chục năm trở lên, các cây hồng bonsai, hồng giống ngoại… Trong đó phải kể đến loài hoa hồng cổ trên 200 năm tuổi.  

Việc trưng bày hoa hồng sẽ được thực hiện thành các khu như: phố hoa hồng, ngôi nhà hoa hồng, khu vườn hoa hồng châu Âu… Đặc biệt, các cây hoa hồng Bulgaria sẽ được bố trí ở các vị trí thuận tiện, các tiểu cảnh phù hợp để khách có thể ngắm chứ không quá gần để tránh khách tham quan va chạm vào gây hỏng, rụng. Việc bảo vệ hoa hồng cũng sẽ được thực hiện nghiêm ngặt để hạn chế xảy ra những sự cố không đáng có.

Ban tổ chức "Lễ hội hoa hồng Bulgaria" lên phương án bảo vệ 1.680 cây hoa hồng

Ông Nguyễn Đức Liên khẳng định, hoa hồng Bulgaria có tuổi thọ khá ngắn ngày, chỉ khoảng 2 ngày là tàn nên Ban tổ chức đã tính đến phương án bố trí các chuyên gia, nghệ nhân thường xuyên túc trực, chăm sóc để duy trì cơ chế nở hoa và bảo vệ cây. Mặc dù vậy, ý thức của người tham gia lễ hội cũng sẽ quyết định rất quan trọng đến việc giữ gìn hoa trong không gian chung của lễ hội.

Liên quan đến băn khoăn của nhiều người về việc lễ hội lần đầu tiên diễn ra vào năm ngoái 2017 tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy, vé “chợ đen”, vé giả…ông Nguyễn Đức Liên cho biết, năm nay Ban tổ chức đã tính toán đến mọi phương án để không xảy ra tình trạng lộn xộn như trên.

Ban tổ chức "Lễ hội hoa hồng Bulgaria" lên phương án bảo vệ 1.680 cây hoa hồng

Theo đó, sức chứa của địa điểm tổ chức lần này là công viên nước hồ Tây lên tới 12.000 đến 15.000 người, lớn hơn sức chứa 700 người của công viên Thống Nhất, vì vậy đơn vị tổ chức tự tin có thể đáp ứng được lớn hơn nguyện vọng tham gia lễ hội của mọi người. Cùng với đó, Ban tổ chức cũng sẽ tăng cường lực lượng an ninh, kiểm soát vé và hướng dẫn khách tham quan để đảm bảo trật tự và văn minh cho lễ hội.

Theo kế hoạch, trong 4 ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc như: bình chọn nữ hoàng hoa hồng; trình diễn thời trang áo dài, thời trang dân tộc Bulgaria; chương trình “Bông hoa hồng nhí”; nụ hôn lãng mạn nhất “Kiss of rose”; bình chọn cây hồng đẹp nhất; vũ điệu hoa hồng; hoài niệm Bulgaria dành cho những người đã từng một thời làm việc, học tập và sinh sống tại đây cùng các tiết mục biểu diễn âm nhạc đường phố, ảo thuật…

Tin cùng chuyên mục