Ban quản trị chung cư vi phạm quy định có thể bị xử lý hình sự

  • 21/09/2020 07:01
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tại khu chung cư nơi gia đình tôi sống đã bầu ra Ban quản trị. Tuy vậy, Ban quản trị này có dấu hiệu lạm quyền, vi phạm quy tắc quản lý, thu chi. Xin luật sư cho biết, pháp luật hiện hành quy định chế tài xử lý ra sao đối với những Ban quản trị chung cư làm việc sai nguyên tắc, trái quy định? Lê Phương Nam (Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Ban quản trị chung cư vi phạm quy định có thể bị xử lý hình sự ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Điều 44 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định, Ban quản trị, thành viên Ban quản trị nhà chung cư nếu vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư và quy chế này thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị bãi miễn, thay thế theo quy định của quy chế này và bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hội nghị nhà chung cư được tổ chức họp không đúng quy định của quy chế này thì các quyết định, kết quả của cuộc họp hội nghị nhà chung cư đó không được công nhận và phải tổ chức họp hội nghị nhà chung cư để quyết định lại.

Nếu Ban quản trị nhà chung cư quyết định không đúng với quy chế hoạt động, quy chế thu, chi tài chính thì các quyết định này không được công nhận.

Ban quản trị chung cư vi phạm quy định có thể bị xử lý hình sự ảnh 2

Ban quản trị chung cư vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự (Ảnh minh họa)

Người lợi dụng chức vụ quyền hạn, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư làm trái quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng. Người có hành vi vi phạm mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Do vậy khi có căn cứ cho rằng Ban Quản trị chung cư nơi mình sinh sống có dấu hiệu sai phạm, lạm quyền, bạn có thể gửi đơn tới các cơ quan chức năng phản ánh để được xem xét, giải quyết kịp thời, đúng quy định.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục