Bài hát yêu thích – một năm nhìn lại

  • 26/12/2013 13:05
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Trải qua 2 năm phát sóng, Bài hát yêu thích đã được đón nhận tích cực và ngày càng trở nên quen thuộc với khán giả cả nước. Bài hát yêu thích còn được giới chuyên môn đánh giá là một Bảng xếp hạng (BXH) âm nhạc uy tín, phản ánh sự yêu thích, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của số đông khán giả và góp phần làm phong phú thêm đời sống âm nhạc Việt Nam. 
Với 12 liveshow được đầu tư đầu tư bài bản từ ekip thực hiện đến ban nhạc, sân khấu, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng… và sự tham gia đầy trách nhiệm của các nghệ sĩ; BXH Bài hát yêu thích 2013 đã cung cấp thêm 144 ca khúc và nâng tổng số ca khúc trong BXH lên 288. Trong đó, 11 Bài hát yêu thích Tháng của năm 2013 đã được tìm ra qua sự bình chọn của khán giả.  Bài hát yêu thích Tháng cuối cùng trong năm sẽ được công bố tại liveshow Bài hát yêu thích Tháng 1/2014 và đồng thời tìm ra Bài hát của năm 2013. 

Tại thời điểm này, cuộc cạnh tranh về giải thưởng lớn nhất trong năm này đang nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của 8 ca khúc đạt giải Bài hát yêu thích Tháng trong năm 2013. Tuy nhiên, cơ hội đang được chia đều cho 3 ca khúc có 2 lần đứng đầu các BXH Tháng là Nơi tình yêu bắt đầu, Yêu mình anhChiếc vòng cầu hôn. Trong 3 ca khúc này, ca khúc nào đứng đầu BXH Tháng 12 sẽ nghiễm nhiên giành giải Bài hát của năm 2013. Nếu giải thưởng Bài hát yêu thích Tháng 12 thuộc về một ca khúc khác, Yêu mình anh sẽ trở thành Bài hát của năm 2013 với số lần đứng đầu BXH tuần nhiều nhất. Và dù cho bài hát nào được vinh danh vào tối 5-1-2014 tới thì cũng có thể thấy rằng, Chiếc vòng cầu hôn, Yêu mình anhNơi tình yêu bắt đầu đều là những ca khúc có sức sống mạnh mẽ trong năm 2013 với những dấu ấn riêng.

Bài hát yêu thích – một năm nhìn lại ảnh 1
11 ca khúc đã được vinh danh tại Bài hát yêu thích 2013


Bên cạnh những đặc điểm nổi bật vẫn được duy trì trong suốt 2 năm qua, những thay đổi trong năm 2013 đã đem lại nhiều tác dụng tích cực. 

Đầu tiên, với việc thắt chặt trong bình chọn bằng tin nhắn (1 bình chọn/thuê bao/ngày và giảm xuống chỉ còn chiếm 10% trong tổng kết quả bình chọn), cuộc đua về bình chọn tin nhắn không còn “nóng” như năm 2012. Tuy nhiên, thay vào đó, năm 2013 lại nổi lên hiện tượng vi phạm thể lệ và quy định của chương trình ở khu vực bình chọn bằng lượt nghe/xem trực tuyến. Rất nhiều cuộc kiểm tra và hủy kết quả những bình chọn vi phạm đã diễn ra để BXH có thể phản ánh trung thực sự yêu thích đối với các ca khúc của khán giả. Đây là nỗ lực không ngừng của những người tổ chức chương trình với mong muốn xây dựng nên một BXH âm nhạc uy tín, phản ánh chân thực nhất sự vận động của nhạc Việt trong năm.

Sau đó, với việc cơ cấu lại thành viên Hội đồng tuyển chọn bằng cách bổ sung thêm những nhạc sĩ, ca sĩ chuyên sâu về dòng nhạc cách mạng, dân gian; Bài hát yêu thích 2013 đã đa dạng hơn về màu sắc âm nhạc so với năm 2012. Nhờ thế, khán giả vừa được thưởng thức lại những ca khúc nổi tiếng một thời, đồng thời có thể cập nhật hơi thở đương đại của nhạc Việt trong các ca khúc mới và nổi bật nhất hiện nay. Đặc biệt, trong năm 2013, những làn điệu dân gian vốn rất ít xuất hiện trên sân khấu hiện đại và khó tiếp cận với khán giả như nhạc cách mạng, chèo, dân ca đã xuất hiện một cách trang trọng và được đầu tư kỹ lưỡng trên sân khấu Bài hát yêu thích; góp phần tôn vinh và đưa khán giả trở lại gần hơn với những loại hình nghệ thuật truyền thống. 

Với tất cả những nỗ lực đó, dù không phải là gameshow hay chương trình truyền hình thực tế, cũng không có những chiêu trò; Bài hát yêu thích vẫn trở thành chương trình có rating cao của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục