Thực hiện Kế hoạch số 488/KH-BCA-C11 ngày 20/9/2023 của Bộ Công an về triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù Công an TP Hà Nội đã tham mưu xây dựng và triển khai Kế hoạch số 353/KH-CAHN-PC10 ngày 26/10/2023 về triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg trong Công an TP Hà Nội.
![]() |
| Định hướng và dạy nghề cho phạm nhân luôn là yêu cầu, công tác quan trọng (ảnh minh họa) |
Đã tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 289/KH-UBND ngày 4/12/2023 về triển khai thực hiện thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong đó đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo việc làm ổn định cuộc sống.
Việc phối hợp triển khai, thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để sản xuất, kinh doanh có thu nhập, ổn định cuộc sống.
Kết quả, tính đến ngày 14/9/2024, đã có 101 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn với tổng số tiền là 8.510.000.000 đồng.
Tính đến ngày 14/9/2024, trên địa bàn Thành phố đang duy trì hoạt động 16 mô hình về tái hòa nhập cộng đồng, gồm 1 mô hình cấp xã, 33 mô hình ở các thôn, tổ dân phố.
Số mô hình đang hoạt động, phân tích theo từng loại mô hình như sau: 01 mô hình cấp xã thuộc Huyện Đông Anh là mô hình về công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng; 1 mô hình “dạy nghề và đào tạo việc làm từ thiện, cơ sở tăm tre Hiền Tuệ” (huyện Chương Mỹ); Công an huyện Đông Anh có các mô hình: "Tổ xe ôm tự quản" trên địa bàn xã Kim Chung, trong đó ưu tiên người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng và mô hình "người có quá khứ lầm lỗi tham gia làm kinh tế giỏi"; Trên địa bàn huyện Hoài Đức có mô hình “Tổ giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng”.
![]() |
| Những buổi đối thoại, gặp gỡ giữa cơ quan chức năng, cán bộ cơ sở và người có quá khứ lầm lỗi là hết sức ý nghĩa |
Về kết quả thực hiện các biện pháp chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân tại trại tạm giam, nhà tạm giữ; trong quý III-2024, tại 2 trại tạm giam và các nhà tạm giữ thuộc Công an Thành phố đã ban hành 85 Thông báo về việc phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù gửi UBND và Công an cấp xã nơi có phạm nhân về cư trú để chính quyền địa phương chủ động trong việc quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Không có phạm nhân nào thường xuyên vi phạm kỷ luật, xếp loại yếu kém.
Ban Giám thị 2 Trại tạm giam thuộc Công an Thành phố phối hợp với Phòng Lao động việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố tổ chức tư vấn, chia sẻ về thị trường lao động, kỹ năng tiếp cận việc làm, kỹ năng tham gia phỏng vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố cho 100 % phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam.
Căn cứ vào khả năng, nhu cầu của phạm nhân, thị trường lao động và điều kiện cụ thể, 3 tháng trước khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù Trại tạm giam lập kế hoạch phối hợp với các Trung tâm dạy nghề tổ chức đào tạo nghề, cấp chứng chỉ cho phạm nhân.
(còn tiếp)

