Bài 1: Trộm đột nhập quá dễ

  • 13/06/2011 08:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
(ANTĐ) - Bất chấp mọi độ cao, kể cả có chó dữ, tội phạm đột nhập, trộm cắp về đêm vẫn hoạt động, gây án từ sự chủ quan, mất cảnh giác của các hộ gia đình: cửa tum không khóa, cửa sổ không đóng, tài sản để hớ hênh khi ngủ.

Ẩn họa trong bóng đêm:

Bài 1: Trộm đột nhập quá dễ

(ANTĐ) - Bất chấp mọi độ cao, kể cả có chó dữ, tội phạm đột nhập, trộm cắp về đêm vẫn hoạt động, gây án từ sự chủ quan, mất cảnh giác của các hộ gia đình: cửa tum không khóa, cửa sổ không đóng, tài sản để hớ hênh khi ngủ.

Bài 1: Trộm đột nhập quá dễ ảnh 1
Chị Lan chỉ vị trí cô con gái giằng co máy tính xách tay với tên trộm

Phạm tội đến cùng

Sáng 8-6, chúng tôi đến khu tái định cư phường Thượng Thanh, quận Long Biên, địa bàn vừa xảy ra hàng loạt vụ mất cắp và công an cơ sở cũng vừa tóm được một “ổ” trộm đêm. Khu tái định cư này gồm 5 ô, tên gọi lần lượt từ X1 đến X5. Người dân sở tại phản ánh, họ chuyển đến đây từ năm 2008. Song đến thời điểm này, mật độ dân cư vẫn chưa nhiều, khoảng 400 hộ dân. Nhà xây thô có, đất trống có, với những bãi cỏ cao ngang đầu gối. Hệ thống chiếu sáng của khu tái định cư này chưa hoạt động. Cứ về đêm, cả khu lại chìm trong bóng tối.

Nắm được đặc thù nơi đây nhóm trộm đêm gồm 3 tên, cùng quê Thanh Hóa, do Trần Doãn Hường (SN 1989), trú ở xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương cầm đầu, đã chọn khu tái định cư Thượng Thanh để gây án. Khi bị bắt, Trần Doãn Hường khai nhận chỉ trong tháng 5 chúng đã gây ra 5 vụ trộm đêm ở riêng khu tái định cư Thượng Thanh. Nhưng thực tế theo một cán bộ CAP Thượng Thanh, con số này cao hơn nhiều, bởi không ít bị hại dù bị mất trộm nhưng không đến trình báo.

 Thủ đoạn gây án của nhóm trộm Trần Doãn Hường ra sao? Ngày thuê nhà nghỉ bên quận Hoàng Mai ngủ, cứ sau 22h, có hôm từ 0h, Hường và 2 đồng phạm là Đặng Đình Cường và Lê Văn Tuấn lại thuê xe taxi sang địa bàn Long Biên, vào khu tái định cư Thượng Thanh tăm tia. Lời khai của nhóm trộm khi bị bắt cho thấy, chúng có ý đồ toan tính rõ ràng khi chọn phương tiện di chuyển là xe taxi. Chi phí có đắt nhưng “nguy cơ” bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra ít hơn so với đi bộ hay “xe ôm”. Khi đi “tác nghiệp”, nhóm trộm này chỉ mang theo mỗi cuộn băng dính hai mặt. Sau khi chọn được nhà dân sơ hở, chúng sẽ tìm một chiếc gậy, buộc băng dính vào.

Với thủ đoạn ấy chúng thực hiện với gia đình chị Nguyễn Thị Lan, trú tại ô X1. Gặp chị Lan, đã gần nửa tháng sau khi vụ trộm xảy ra nhưng người phụ nữ trên 40 tuổi ấy vẫn chưa hết… sợ. “Lúc ấy khoảng 2h sáng 23-5, tôi đang ngủ trên tầng 2 thì nghe tiếng la thất thanh của con gái từ phòng bên cạnh”, chị Lan kể. Vội vã chạy sang, chị Lan còn… sợ hãi hơn khi chứng kiến cảnh con gái mình đang giằng co chiếc máy tính xách tay với một bóng đen ở bên ngoài cửa sổ ban công.

Thấy có thêm người, bóng đen kia càng tỏ ra hung hãn. Nó vùng giật mạnh, bật được chiếc máy tính rời khỏi tay con gái chị Lan rồi nhào ra mép ban công, thoăn thoắt tuột xuống chiếc thang tre dựng từ dưới tầng 1 lên. “Con gái tôi định chạy xuống tầng 1, mở cửa đuổi theo bọn trộm nhưng tôi ngăn. Thân gái đêm hôm, ngộ nhỡ bọn gian nó hành hung thì còn khổ hơn”, chị Lan nhớ lại. Biện pháp duy nhất mà mẹ con chị Lan làm được sau ít phút lấy lại sự bình tĩnh, là hô hoán ầm ĩ. Song lúc ấy tên gian đã bỏ đi xa. Một vài nhà dân quanh đó nghe tiếng hô hoán, nhưng cũng chỉ bật đèn đứng trong nhà ngó ra (!). Độ cao từ tầng 1 lên tầng 2 của nhà chị Lan, gần 10 mét đã bị chúng “vượt qua” bằng chiếc thang tre. Lên ban công tầng 2, bọn gian thò gậy tre buộc băng dính hai mặt vào câu chiếc máy tính xách tay trong phòng.

“Vô hiệu hóa” chó dữ

Đem câu chuyện kẻ gian đột nhập ban công tầng 2 nhà mình để khều máy tính xách tay kể với hàng xóm, chị Lan mới biết hóa ra nhà chị không phải trường hợp duy nhất bị trộm “thăm”. Quanh ô X1 cũng có đến 4, 5 trường hợp bị mất trộm. Trong số này, đáng kể nhất là vụ trộm xảy ra tại tư gia một cán bộ nhà nước. Tư gia ấy có hai mặt tiền, một phía được gia chủ nuôi nhốt chú chó bergie nặng đến 30kg để trông nhà, phía kia trồng hoa, cây cảnh. Chó dữ, kín cổng cao tường là thế nhưng lại chẳng thấm vào đâu so với nhóm trộm của Trần Doãn Hường.

Theo lối mặt tiền trồng cây cảnh, chúng đu tường lên ban công tầng 2. Ánh sáng từ ngọn đèn ngủ đủ để bọn gian quan sát tài sản của gia chủ. Ba chiếc điện thoại di động, ví tiền có ngoại tệ và hơn 3 triệu đồng đã bị “câu” bằng gậy buộc băng dính hai mặt. Trình báo tại cơ quan công an mấy ngày sau, vị chủ nhà kể: “Tôi không nghe thấy tiếng chó sủa, mà hình như bọn gian đánh thuốc mê hay sao chứ bình thường tôi thính ngủ lắm”. Còn nhóm trộm của tên Hường, chúng khai đơn giản hơn nhiều: “Bọn cháu vòng khuất tầm nhìn của chó dữ, trèo tường đu lên ban công tầng 2, thò gậy qua chấn song cửa sổ để “câu” tài sản. Toàn bộ quá trình đột nhập, trộm tài sản chưa đến 5 phút.

Hoàng Quân

Tin cùng chuyên mục