Hà Nội chủ động và hiệu quả trong công tác tái hòa nhập cộng đồng

Bài 1: Chủ động trên các mặt công tác

ANTD.VN - Theo đánh giá của cơ quan cấp trên cũng như ghi nhận của nhân dân, trong năm 2024, CATP Hà Nội đã chủ động và đạt nhiều kết quả, hiệu quả trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao

Những năm gần đây, từ khi nước ta thực hiện nền kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Thủ đô Hà Nội không ngừng phát triển về mọi mặt, kinh tế tăng trưởng cao, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đi đôi với sự bùng nổ về dân số. Điều đó cũng đã dẫn đến việc tội phạm trên địa bàn gia tăng. Các đối tượng hình sự ngày càng nguy hiểm, manh động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, đòi hỏi công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được nâng cao cả về pháp luật và nghiệp vụ. Việc rủ rê, lôi kéo đồng bọn là những người đang chấp hành án hình sự tại cộng đồng, chấp hành xong án phạt tù về sinh sống tại địa phương là phổ biến và ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, việc tổ chức thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và hòa nhập cộng đồng trên địa bàn Thành phố Hà Nội mang tính chiến lược, dài lâu nhằm đấu tranh phòng chống tội phạm; hạn chế tái phạm và vi phạm pháp luật.

Nhiều người đặc xá, tù tha đã được hỗ trợ vốn để lập nghiệp

Nhiều người đặc xá, tù tha đã được hỗ trợ vốn để lập nghiệp

Mặc dù, phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, tuy nhiên, nhận thức được tầm quan trọng của công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật THAHS về tái hòa nhập cộng đồng, Công an TP Hà Nội đã tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 147/KH-UBND, ngày 21/7/2020 về triển khai thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trong đó đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trong việc tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, Công an TP Hà Nội cũng đã xây dựng Kế hoạch số 290/KH-CAHN-PV01-PC10, ngày 18/8/2020 về triển khai thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP trong Công an TP Hà Nội.

Căn cứ kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố và Công an TP Hà Nội, Công an các quận, huyện, thị xã đã tham mưu cho chính quyền địa phương, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Thực hiện Thông tư số 10/2024/TT-BCA ngày 15/3/2024 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù của lực lượng Công an nhân dân. Cơ quan Thi hành án hình sự CATP Hà Nội đã có Công văn số 828/CQTHAHS-PC10 ngày 22/5/2024 về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 10/2024/TT-BCA ngày 15/3/2024 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Công tác thực hiện trợ giúp về tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý

Ngay sau khi tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, UBND quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phân công người trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, phối hợp lực lượng Công an cơ sở, các sở, ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố, khu dân cư trong quá trình quản lý.

Quan tâm, gần gũi người có quá khứ lầm lỗi tại cộng đồng

Quan tâm, gần gũi người có quá khứ lầm lỗi tại cộng đồng

Đã có trên 600 người chấp hành xong án phạt tù được trợ giúp về tâm lý bằng các hình thức tư vấn riêng, thông qua các buổi nói chuyện, sinh hoạt cộng đồng và thông qua điện thoại. Các trường hợp này cũng được hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý, hành chính.

Công an Thành phố đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông TP Hà Nội và các ngành chức năng, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội tăng cường thực hiện công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về tái hòa nhập cộng đồng nhằm định hướng, khuyến khích cộng đồng xã hội tham gia giáo dục, giúp đỡ, xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người chấp hành xong hình phạt tù; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa việc tái phạm tội, vi phạm pháp luật của người chấp hành xong hình phạt tù; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những kinh nghiệm tốt, những mô hình, gương điển hình tiên tiến trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Các đơn vị Công an cấp huyện và Công an cấp xã đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về tái hòa nhập cộng đồng bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng như: qua hệ thống truyền thanh của cấp huyện, cấp xã; qua các buổi họp, hội nghị tại khu dân cư… Từ đó, đã nâng cao nhận thức và huy động được sự tham gia tích cực của các các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

(còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục