Baghdad yêu cầu Thổ Nhĩ Kì rút ngay quân khỏi Iraq

  • 05/12/2015 14:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Iraq đã yêu cầu Ankara rút hơn 100 binh lính khỏi tỉnh Mosul do cho rằng, đây là hành động không được cấp phép bởi Baghdad và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền.

Theo tờ Daily Sabah, vào hôm 4-12, 130 binh lính Thổ Nhĩ Kì mang theo vũ khí hạng nặng đã được triển khai đến căn cứ quân sự miền bắc tỉnh Mosul, khu vực hiện đang được chiếm đóng bởi IS.

Baghdad yêu cầu Thổ Nhĩ Kì rút ngay quân khỏi Iraq ảnh 1 Thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi 

Văn phòng Thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi ngay lập tức yêu cầu Ankara rút ngay lực lượng này khỏi lãnh thổ Iraq, đồng thời khẳng định, đây là sự vi phạm chủ quyền nghiêm trọng do Thổ Nhĩ Kì chưa hề được cho phép hoạt động tại đây.

Theo một vài nguồn tin, liên quân do Mỹ dẫn đầu hoàn toàn biết việc này và Thổ Nhĩ Kì đang “huấn luyện cho binh lính người Kurd tại đây”, tuy nhiên, đây không phải là một trong những hoạt động thuộc kế hoạch triển khai của liên quân.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 ở Iraq và đã bị chiếm đóng bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) từ tháng 6-2014. IS hoàn toàn kiểm soát thành phố này và đã thu được rất nhiều vũ khí cũng như đạn dược khi quân đội chính phủ bị đánh bật ra khỏi khu vực này.

Sự việc trên diễn ra sau khi động cơ tham gia chiến dịch chống lại IS của Thổ Nhĩ Kì bị nghi ngờ bởi Moscow, Tehran và Baghdad. Nga hiện đang công bố nhiều chứng cứ khẳng định Thổ Nhĩ Kì có mua bán dầu với IS ở Iraq và Syria, cũng như chỉ đích danh giới cầm quyền là Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và gia đình có dính líu đến hoạt động này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục