Bác sĩ đình công, hơn 100 bệnh nhân tâm thần trốn viện

  • 06/12/2016 22:40
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 100 bệnh nhân đã trốn khỏi bệnh viện tâm thần Mathari ở Thủ đô Nairobi của Kenya khi các bác sĩ và y tá tham gia cuộc đình công của cán bộ y tế cả nước với mong muốn được tăng lương. 
Một bệnh nhân leo tường trốn ra ngoài

Một bệnh nhân leo tường trốn ra ngoài

Các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, những bệnh nhân này trèo qua tường của bệnh viện và chạy tới một đường cao tốc gần đó vào ngày 5-12. Japheth Koome – chỉ huy của Cơ quan cảnh sát thành phố Nairobi cho biết, cảnh sát đã mở một chiến dịch đưa các bệnh nhân trở lại bệnh viện, “chúng tôi đã bắt được hàng chục bệnh nhân trốn viện. Các bác sĩ thật sai lầm khi để bệnh nhân trong tình trạng không được giám sát”.

Khoảng  5.000 bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ và y tá đã đình công vào đầu tuần sau thất bại của cuộc đàm phán giữa các liên hiệp y tế với chính phủ về vấn đề tăng lương hôm 4-12.

Các liên đoàn đề nghị tăng 300% lương cho bác sĩ và 25-40% cho y tá, theo một thỏa thuận lao động tập thể năm 2013 nhưng chưa được thực hiện. Hàng trăm cán bộ y tế đình công đã diễu hành tới Kho bạc quốc gia Kenya trong trang phục áo blouse trắng, mặt nạ và mũ trước khi bị cảnh sát giải tán đám đông bằng hơi cay.

Các bác sĩ đình công chỉ trích những bê bối tham nhũng gần đây ở Kenya làm hàng triệu USD thất thoát, trong khi cán bộ y tế phải chật vật để được tăng lương. Samuel Oroko – chủ tịch Liên hiệp nha sĩ và dược sĩ Kenya dự báo, đây sẽ là “cuộc đình công dài hơn bao giờ hết” bởi các bác sĩ không trở lại làm việc nếu yêu cầu của họ chưa được đáp ứng.

Theo eNCA

Tin cùng chuyên mục