Bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai không nao núng vì Covid-19 mà chỉ buồn khi bị kỳ thị

  • 28/03/2020 13:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Chưa một nhân viên y tế nào của Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc dù đã có đồng nghiệp nhiễm bệnh Covid-19. Chúng tôi không một ai nao núng mà chỉ cần người dân tin tưởng” – đó là chia sẻ từ một cán bộ ở “tâm dịch” đang nóng nhất Thủ đô lúc này.
Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vận chuyển trang thiết bị bảo hộ phục vụ chống dịch Covid-19

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vận chuyển trang thiết bị bảo hộ phục vụ chống dịch Covid-19

Từ sáng nay, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng Covid-19 sau khi phát hiện thêm 2 nhân viên của một công ty chuyên cung cấp suất ăn và đưa nước sôi vào bệnh viện dương tính với nCoV (virus SARS-CoV-2).

Điều này cũng đồng nghĩa tất cả cán bộ nhân viên và người bệnh của bệnh viện Bạch Mai lúc này phải thực hiện nghiêm việc “ai ở đâu thì hãy ở yên đấy”, cán bộ đang ở trong bệnh viện thì không được về nhà.

Tuy vậy, các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai không ai lo sợ hay nao núng, những người là F1 đang bị cách ly tại viện đều nóng lòng được sớm trở lại với cuộc chiến chống Covid-19. Với các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch này, Covid-19 không đáng sợ bằng sự kỳ thị, bằng những tin đồn thất thiệt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Ngọc, Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc Bệnh viện Bạch Mai được gọi là “ổ dịch”, mấy ngày qua mỗi bác sĩ ngoài công việc khám chữa bệnh còn phải trở thành một “tổng đài” khi liên tục có tin nhắn, điện thoại từ những bệnh nhân đã khám chữa bệnh tại viện trong 14 ngày qua hỏi thăm xem bác sĩ có bị mắc Covid-19 hay không.

“"Bác sĩ ơi, bác sĩ nhớ sớm cập nhật kết quả test thử Covid của bác sĩ cho chúng em yên tâm với nhé!". Mặc dù biết đòi hỏi đó của các bác bệnh nhân là chính đáng, song trong cổ họng tự nhiên nghẹn đắng lại và lần đầu tiên trong đời tự dưng mình có cảm giác bị nhìn như một kẻ tội đồ” – bác sĩ Mai Ngọc chia sẻ.

Hay trên trang facebook cá nhân, Điều dưỡng trưởng Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai với nick Huệ Phan chia sẻ câu chuyện trong khi chờ thang máy, gặp một người quen, chị vừa chào hỏi thì người quen kia vội lảng ra, trả lời xã giao rồi nhanh chóng đi vào lối thang bộ…

Bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai không nao núng vì Covid-19 mà chỉ buồn khi bị kỳ thị
Gần 4.000 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm, không có thêm ai dương tính với nCoV

Một số y bác sĩ khác của Bệnh viện Bạch Mai thì chia sẻ mong muốn rằng, cộng đồng, người dân đừng gọi Bệnh viện Bạch Mai là “ổ dịch” Covid-19, thay vì đó hãy gọi là “chiến trường”, là “tuyến đầu” bởi đây là ổ dịch xâm nhập, tức nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào (qua bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân tại viện…) và các y bác sĩ đang phải căng mình để chống dịch.

Những nữ bác sĩ, điều dưỡng này của Bệnh viện Bạch Mai cũng bày tỏ niềm tin vững chắc rằng: “Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài cửa sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh... Hãy vươn cao... Niềm tin & hy vọng...”.

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định, toàn thể bệnh viện không ai bỡ ngỡ trước diễn biến được coi là phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Lý do vì ngay từ đầu vụ dịch, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng nhiều kịch bản đối phó với dịch từ mức độ thấp cho đến những mức độ xấu nhất.

"Tôi đã nhìn thấy bạn bè của tôi, đồng nghiệp của tôi, nhân viên của tôi, chưa một ai tỏ ra lo lắng sợ cái việc lây nhiễm truyền sang cho mình" – TS Dương Đức Hùng nói, đồng thời chia sẻ: Mỗi nhân viên y tế đều xác định rõ, trong dịch bệnh, khi mà dịch tễ đã lây ra cộng đồng thì y tế sẽ là đơn vị tổn thương đầu tiên.

Rõ ràng, việc triển khai cấp bách các biện pháp để kiểm soát triệt để nguồn lây nhiễm bệnh Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là biện pháp cần thiết.

Song mỗi người dân, thay vì thái độ kỳ thị với “người Bệnh viện Bạch Mai”, hay tung những tin đồn thất thiệt về “ổ dịch Bạch Mai” khiến họ tổn thương, hãy nghe theo lời kêu gọi từ Bộ Y tế; cùng chung tay phối hợp với ngành y tế đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục