Bác kháng cáo, giữ nguyên 6 án tử hình trong vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

  • 17/06/2020 09:45
  • 0 bình luận
  • Xuân Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 17-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của bốn bị cáo trong vụ án sát hại thiếu nữ giao gà sau một ngày xét xử.

HĐXX phúc thẩm cũng bác kháng cáo của gia đình bị hại cho rằng bỏ lọt tội phạm. Tòa phúc thẩm cũng xem xét tội danh của các bị cáo không kháng cáo và nhận thấy bản án sơ thẩm là đúng người, đúng pháp luật.

Theo đó, Vì Văn Toán bị phạt án tử hình về tội “Giết người”, 13 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bùi Văn Công, kẻ chủ mưu hành vi sát hại nạn nhân, bị tuyên phạt án tử hình về tội “Giết người”, 14 năm tù về tội “Hiếp dâm”, 13 năm tù do “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp là tử hình.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Bùi Xuân Trọng công bố bản án phúc thẩm.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Bùi Xuân Trọng công bố bản án phúc thẩm.

Cùng phạm 3 tội trên, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm nhận mức án chung là tử hình. Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị phạt lần lượt 10 năm và 9 năm tù về tội “Hiếp dâm” và Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) bị áp dụng 3 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Về dân sự, tòa cũng tuyên buộc 8/9 bị cáo trong vụ án phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng hơn 200 triệu đồng.

Bác kháng cáo của các bị cáo và đại diện bị hại, HĐXX phúc thẩm nhận định, trong vụ án này Toán là chủ mưu khi cùng các đồng phạm khác gây ra hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự trị an, gây hoang mang cho người dân.

Nhóm bị cáo bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên kháng cáo.

Nhóm bị cáo bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên kháng cáo.

Đây là nhóm tội phạm có tổ chức, có sự phân công vai trò cụ thể dựa trên bản kế hoạch phạm tội bài bản. Toán là người giữ vai trò chính thúc đẩy tinh thần các bị cáo khác phạm tội khi hứa trả công bằng tiền và lên kế hoạch che giấu cảnh sát sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

Quá trình xét xử phúc thẩm, ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân) thay đổi một phần  kháng cáo với việc đồng ý việc tử hình 6 bị cáo như án sơ thẩm đã nêu và mức án với các bị cáo còn lại. Tuy nhiên, ông Hường đề nghị hoãn thi hành án tử hình 6 bị cáo để làm rõ hơn các tình tiết như nguồn cơn xảy ra vụ án hay ai là hung thủ thực sự.

Ông Hường cũng đề nghị khởi tố thêm Bùi Kim Thu tội “Che giấu tội phạm”. Công, Vương Hùng vẫn giữ kháng cáo kêu oan, còn Nhiệm thay đổi kháng cáo, nhận mọi hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng dựa vào lời khai của các bị cáo và những chứng cứ giám định khác, đủ căn cứ xác định Công, Vương Văn Hùng đã thực hiện hành vi phạm tội. Căn cứ vào các lời khai của các bị cáo và những kết quả giám định có đủ căn cứ xác định Bùi Văn Công có hành vi phạm tội.

Vì Văn Toán, đối tượng khởi xướng, cầm đầu vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Vì Văn Toán, đối tượng khởi xướng, cầm đầu vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Công là người giúp sức tích cực nhất cho Toán khi chủ động đi tập hợp các bị cáo khác cùng thực hiện hành vi phạm tội. Công cùng trực tiếp sát hại nạn nhân. Việc Công không nhận tội, toà phúc thẩm cho rằng không làm thay đổi bản chất vụ án. Hơn nữa việc Công với bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) mua bán ma tuý đang được xem xét ở một vụ án khác.

Vương Văn Hùng là người giúp sức tích cực khi làm theo sự chỉ đạo của Toán, Công. Hùng là đầu mối kết nối các bị cáo trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội. Vương Hùng trực tiếp tiêu huỷ các chứng cứ khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Về kháng cáo có đồng phạm của ông Hường, HĐXX nhận thấy quá trình  điều tra đã lấy lời khai, sàng lọc các nghi phạm. Từ đó xác định vụ án bắt nguồn từ việc mâu thuẫn tiền mua bán ma tuý của mẹ nạn nhân với Toán, Công. Do vậy, việc ông Hường cho rằng bỏ lọt tội phạm là ko có căn cứ. Về đề nghị khởi tố thêm tội danh với Thu thì cấp sơ thẩm đã đề nghị VKSND cùng cấp xem xét nên toà phúc thẩm không đề cập.

Bản án phúc thẩm xác định, Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) hai bánh ma tuý giá 300 triệu đồng nhưng chưa lấy được tiền thì bị bắt ở vụ án khác. Đầu năm 2019, Toán đến gặp bà Hiền đòi nợ song bất thành nên tổ chức bắt cóc con gái bà nhằm gây sức ép.

Nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị Hùng và đồng bọn lừa mang gà đến giao rồi nhốt tại nhà Công từ 4-2 (30 Tết nguyên đán) đến 6-2. Tại đây, thiếu nữ giao gà bị Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng, Phạm Văn Nhiệm xâm hại nhiều lần. Tối 6-2, Công sát hại nạn nhân để bịt đầu mối với sự giúp sức của đồng bọn.

Tin cùng chuyên mục