Bắc bộ mưa giông cả tuần, thời tiết mát mẻ trong những ngày thi tốt nghiệp THPT

  • 05/07/2021 08:43
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Từ nay đến ngày 8/7, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vùng áp thấp trên Biển Đông vào sáng sớm nay, 5/7, còn cách cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Nam.

Trong ngày hôm nay, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến rạng sáng mai, áp thấp nhiệt đới còn cách quần đảo Hoàng Sa 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Áp thấp nhiệt đới được dự báo đi vào đảo Hải Nam, Trung Quốc rồi vào Vịnh Bắc bộ.

Bắc bộ mưa giông cả tuần, thời tiết mát mẻ trong những ngày thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Vùng áp thấp được dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày hôm nay

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên nên từ ngày hôm nay, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.

Trong khi đó, vào đêm qua, áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây thiết lập hội tụ gió lên đến 5000m và gây mưa rào và giông, cục bộ mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc bộ.

Lượng mưa đo được (từ 19h ngày 4/7 đến 3h ngày 5/7) ở một số nơi có mưa to đến rất to như: Nậm Tỵ (Hà Giang) 151mm; Thông Nguyên (Hà Giang) 146mm, Bắc Quang (Hà Giang) 103mm, Hà Lang (Tuyên Quang) 140mm, Thượng Lâm (Tuyên Quang) 112mm, Minh Quang (Tuyên Quang) 102mm…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ nay đến ngày 8/7, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày 8/7, có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, mưa giông ở Bắc bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Bởi ngay sau hình thái rãnh áp áp thấp gây mưa thì nhiều khả năng, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông cũng hình thành và gây ảnh hưởng tới đất liền khu vực Bắc bộ.

Như vậy, trong những ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra vào ngày 7 và 8/7 tới đây, khu vực phía Đông Bắc bộ thời tiết có mưa giông vào chiều tối, khá mát mẻ. Khu vực phía Tây Bắc bộ cần đề phòng những trận mưa lớn có thể gây ngập lụt, lũ quét; khu vực miền Trung nắng nóng còn duy trì đến khoảng ngày 8/7, và sẽ dịu dần từ ngày 9/7. Miền Nam và Tây Nguyên có nắng nóng nhưng không gay gắt, mưa giông có thể xuất hiện về chiều tối.

Tin cùng chuyên mục