Ba Lan tuyên bố Nga sắp "hết thời" ở châu Âu

  • 13/01/2017 20:53
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Với chiến lược tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO tại Đông Âu, Ba Lan vừa tự tin tuyên bố “thời bành trướng của Nga” tại châu Âu sắp kết thúc.

Ba Lan tuyên bố Nga sắp "hết thời" ở châu Âu ảnh 1Quân đội Ba Lan đang tràn đầy sự tự tin khi có các đồng minh chiến lược như Mỹ và NATO

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich vừa bày tỏ rằng, “sự thống trị của Nga” tại châu Âu sắp tới hồi kết thúc, khi Mỹ và NATO hợp sức tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu nói chung, và ở Ba Lan nói riêng.

Trước đó, Mỹ điều động thêm trang thiết bị quân sự và binh sỹ từ Đức tới Ba Lan – sát biên giới Nga – nhằm “kiềm chế” một nước Nga ngày càng thể hiện được vị thế quân sự trên trường quốc tế. Phản ứng trước động thái này, Moscow cho rằng đó chỉ đơn thuần là một sự khiêu khích, bởi Nga không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào.

Tới giờ, ông Anthony Macherevich cho rằng quan điểm đó của Nga chỉ là… sự sợ hãi, thất vọng bởi Moscow đang cảm thấy họ sắp bị kết thúc thời kỳ thống trị tại Trung Âu. Thay vào đó, Ba Lan tự tin sẽ trở thành một "quốc gia chủ chốt" mới để làm đối trọng chiến lược với Nga, khi được cả Mỹ và NATO tin tưởng đặt các bộ chỉ huy và trang thiết bị quân sự chiến lược để kiềm chế Moscow.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức cấp cao Ba Lan bày tỏ thái độ “bài Nga” sâu sắc như vậy. Kể từ khi đi theo con đường thân phương Tây, Warsaw nhiều lần thể hiện sự phản ứng dữ dội với “thói bành trướng” của Nga ra các nước láng giềng.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục